Mỹ-phương Tây đe đánh Syria sau vụ tấn công vũ khí hóa học

VietTimes -- Sau hàng loạt những thất bại nặng nề trên chiến trường Syria, lực lượng Hồi giáo cực đoan được sự ủng hộ từ nước ngoài đột ngột gia tăng sức mạnh, chiếm lại ưu thế chiến trường. Phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học bất chấp điều tra. Syria đang bị tấn công trên các mặt trận.
Máy bay MiG 23 quân đội Syria
Máy bay MiG 23 quân đội Syria

Ngày 05.04.2017, trên chiến trường phía bắc Hama, các lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là Lực lượng Tiger, tiến hành cuộc tấn công giành lại thị trấn quan trọng Helfaya. Quân đội Syria tiến vào thị trấn nhưng sau đó bị đánh lui. Mặc dù vậy, lực lượng Tiger cũng giành được làng Al-Batish và đồi al-Batish gần đó.

Giao chiến diễn ra ác liệt tại làng Maardas sau khi nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và FSA tổ chức tấn công đánh chiếm. Quân đội Syria cố gắng tổ chức tấn công đánh chiếm lại thị trấn lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhưng không thành công.

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đe dọa rằng Mỹ sẽ thực hiện theo quan điểm của mình nếu Hội đồng Bảo an LHQ không có quyết định về vụ tấn công hóa học ở làng Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib. Bà Haley trong bài phát biểu của minh đã tuyên bố: "Khi LHQ liên tục thất bại trong hành động chung, có những lúc trong cuôc sống của các quốc gia chúng ta buộc phải thực hiện hành động theo quan điểm của chính minh. Bà đại sứ Mỹ tuyên bố và đưa ra bức ảnh trẻ em thiệt mạng, được cho là bị trúng độc khí sarin và coi đó là bằng chứng về sự cần thiết phải nhanh chóng hoạt động.

Trong tuyên bố của mình, Haley nhấn mạnh rằng "Sự thật là Nga, Iran và Assad không hề quan tâm đến hòa bình", theo quan điểm của đại sứ thường trực Liên Hiệp Quốc Mỹ, Damascus rõ ràng là có trách nhiệm, bất chấp thực tế là không có bất kỳ cuộc điều tra nào mà chỉ là những tuyên bố cáo buộc của phe phái đối lập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra ở Syria là "không thể dung thứ" và cũng cáo buộc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Trump không làm rõ những phản ứng nào được chuẩn bị để trừng phạt Damascus.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang trong nỗ lực chống khủng bố trên khắp đất nước bất chấp những cáo buộc từ các nước phương Tây.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gợi ý rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên yêu cầu Tổ chức cấm Vũ khí Hóa học tiến hành một sứ mệnh tìm hiểu thực tế, nếu được phép tiếp cận toàn bộ khu vực xảy ra sự cố.

Tình huống có thể gói gọn trong một số sự kiện liên tiếp diễn ra và bị đẩy thành cao trào: Chính quyền Assad đã giải phóng thành phố Aleppo và các khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, vùng Western Ghouta, khu vực Wadi Barada, lần thứ hai giải phóng Palmyra từ IS, đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Al-Qaeda Syria dẫn đầu trên miền bắc Hama.

Mỹ thậm chí tuyên bố rằng việc lật đổ Assad không còn là ưu tiên hàng đầu ở Syria nữa. Nhưng theo cáo buộc của phương Tây, Assad đột nhiên lại ra lệnh cho một chiến đấu cơ Su-22 sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân ở Khan Sheikhoun. Một số rockets không điểu khiển có từ thời Liên Xô lại tấn công vào một ngôi làng và gây ra vụ nhiễm độc khí sarin của hàng loạt dân thường ở các khu vực gần đó. Đặc biệt may mắn là các thành viên phòng thủ dân sự Syria (nhóm Mũ bảo hiểm trắng) và các nhà báo địa phương gần đó, vì một lý do nào đó đã có sẵn mặt nạ phòng độc tùy thân. Những người này quay phim sự cố và cứu một số người.

Trong các bức ảnh đăng tải, mặc dù theo tuyên bố của “đối lập ôn hòa” là khí sarin, nhưng các nhân viên “Mũ bảo hiểm trắng” không cần quần áo phòng hóa, mặt nạ phòng độc hạng nhẹ thả rơi và tay không găng có thể trực tiếp kiểm tra, cứu hộ và quay phim chụp ảnh mà không có bất cứ một sự cố nào gây nhiễm độc tiếp theo.

Mỹ và các cường quốc phương Tây, các quốc gia lân cận ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nổi dậy ở Idlib nhanh chóng xem xét và kết luận việc này, ngay lập tức đã thay đổi chính sách của mình một lần nữa. Bây giờ các quốc gia thù địch với Damascus tăng cường nỗ lực hỗ trợ các thành viên của cái gọi là " đối lập ôn hòa" và thậm chí xem xét một số hành động trực tiếp sử dụng vũ lực chống lại chính quyền Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria, ngày 06.05.2017 theo South Front

NT