Mỹ: Nga đã đưa lực lượng đặc biệt tới Syria

Các quan chức Mỹ vừa cho biết vào hôm thứ 3 (8-9) rằng, có ít nhất 3 chiếc máy bay vận tải quân sự của Nga đã hạ cánh xuống Syria trong những ngày gần đây. Diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh Washington lo ngại về các hình thức trợ giúp mà Moscow cung cấp cho Damascus.

Nga đang nỗ lực giúp đỡ Syria qua đường hàng không

Nga đang nỗ lực giúp đỡ Syria qua đường hàng không

Theo nguồn tin trên, những chiếc máy bay quân sự khổng lồ của Nga đã hạ cánh xuống sân bay ở Latakia trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria trong vòng 7 ngày qua.

Hai trong số đó là loại Antonov-124 Condor cỡ lớn, trong khi chiếc còn lại là loại chuyên chở hành khách.

Không chỉ đưa máy bay tới, phía Nga được cho là đã lắp ráp nhiều đơn vị nhà di động, đủ dùng cho “hàng trăm” người ở tại sân bay nói trên. Cùng với đó, Nga cũng lắp đặt thiết bị điều khiển không lưu di động.

Động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh Washington nhấn mạnh lo ngại của họ sau những thông tin cho rằng Moscow sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong đó đồng minh Nga đã gửi một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ tới quốc gia nhiều xung đột này.

Trong khi đó, phía Syria bác bỏ mọi thông tin về việc Nga tăng cường các hoạt động quân sự bằng cách đưa quân vào nước họ.

Tương tự, Nga cũng bác bỏ mọi cáo buộc, khi nhấn mạnh rằng tất cả hoạt động trợ giúp chỉ là một phần trong nỗ lực giữ mối quan hệ truyền thống với đồng minh lâu năm của họ.

Trước đó, Bulgaria đã không cho phép máy bay của Nga đi vào không phận của họ, trong khi phía Hy Lạp cho biết thêm rằng Mỹ cũng đề nghị họ từ chối tiếp nhận các chuyến bay từ Nga.

Trung Hiếu theo An ninh Thủ đô