Mỹ nâng cấp máy bay ném bom tàng hình B-2

Không quân Mỹ ngày 18/5 cho biết đang tiến hành nâng cấp các hệ thống vũ khí và liên lạc của máy bay ném bom tàng hình tối tân B-2, phát triển các tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân và cải tiến bom hạt nhân B-61. 
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Lực lượng Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ Eric Single cho biết việc nâng cấp sẽ giúp các máy bay B-2 có thể thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân kỹ thuật số thế hệ tiếp theo, gọi là B-61 Mod 12 và đẩy nhanh quá trình phát triển Tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ khoảng cách an toàn (LRSO). 

Trong thời gian tới, các tên lửa LRSO cũng sẽ thay thế cho loại tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM), vốn hiện chỉ được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược B-52. 

Dự kiến, Không quân Mỹ sẽ bắt đầu chế tạo các tên lửa B-61 Mod 12 trong năm 2017 và trang bị trước năm 2018. Ngoài tên lửa B-61 Mod 12 và LRSO, các máy bay ném bom tàng hình B-2 cũng sẽ được trang bị tên lửa B-61 Mod 11, một loại vũ khí hạt nhân có khả năng xuyên phá cao.

Theo: Báo Tin Tức