Mỹ mở đường cho IS về Deir Ezzor, Nga cảnh cáo kẻ ngáng chân

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin địa phương và truyền thông đối lập cho biết, Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd đang có những cuộc đàm phán với các tay súng khủng bố IS ở thành phố Raqqa. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 11.10.2017 theo South Front

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 11.10.2017 theo South Front

Theo những nguồn tin này, các tay súng IS được phép rút về tỉnh Deir Ezzor, phối hợp với nhóm khủng bố ở đây chống lại các lực lượng vũ trang Syria.

Nhưng đại diện của các bên đàm phán đang mâu thuẫn về số lượng phương tiện và vũ khí mà IS có thể mang ra khỏi thành phố Raqqa. Nhóm chiến binh khủng bố IS muốn mang toàn bộ vũ khí trang bị, bao gồm cả xe VBIED ra Deir Ezzor. Ngày 11.10.2017, đàm phán vẫn chưa kết thúc.

Phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, Hội đồng Dân sự Raqqa (một tổ chức chính trị có nguồn gốc từ SDF) và một số "trưởng tộc bộ lạc Ảrập" đang đàm phán với IS để sơ tán dân thường ra khỏi vùng kiểm soát của IS. Cho đến thời điểm này, lực lượng SDF tuyên bố kiểm soát đến 85% diện tích Raqqa và bao vây chặt IS trong trung tâm thành phố. Nếu không có mối liên hệ trực tiếp với IS, bằng cách nào mà Hội đồng Dân sự Raqqa và các “trưởng tộc Ả rập” có thể đàm phán với khủng bố?

Các chuyên gia quân sự, theo dõi tình hình chiến sự Raqqa cho rằng, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, một số quan chức SDF đang sử dụng cái gọi là "sơ tán thường dâ để che giấu việc các nhóm chiến binh IS đào thoát khỏi vòng vây mà không bị truyền thông địa phương phát hiện.

Ngày 10.10.2017, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cáo buộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang làm xiếc các hoạt động quân sự chống IS trên miền tây Iraq. Theo Bộ quốc phòng Nga, một số ít các cuộc không kích của không quân liên minh tạo điều kiện cho các nhóm thành viên IS, đang phòng thủ tại các khu vực khác nhau có điều kiện cơ động vượt biên giới, tăng cường binh lực chống trả cuộc tiến công của quân đội Syria gần thành phố al-Mayadeen ở tỉnh Deir Ezzor.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết, Nga không cho phép bất cứ bên nào phá hoại cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria. Trong 24 giờ qua, những cuộc không kích của không quân Nga tiêu diệt 59 tay súng IS, phá hủy 4 xe tăng, 3 xe thiết giáp BMP, 14 xe cơ giới gắn súng máy, 2 tổ hợp pháo phản lực Grrad gần al-Mayadin. Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trong thành phố.

Trong ngày 11.10.2017, quân đội Syria giải phóng khoảng 8.000 km2, kiểm soát toàn bộ tuyến biên giới Jordan với tỉnh Rif Dimashq (Damascus), các lực lượng vũ trang Syria cho biết đã quét sạch các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong khu vực này.

Chiến dịch tiến công thành công cho phép quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện có thể điều động binh lực đến các mặt trận nóng hơn như ngoại ô Damascus, chiến trường Deir Ezzor, khu vực trạm bơm T-2 và chiến trường miền bắc Hama.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 11.10.2017 theo South Front
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm