Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia nhen nhóm xung đột với Nga

Tờ Financial Times (FT) viết, Mỹ đang tìm cách kiềm chế các đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia mở chiến dịch quân sự ở Syria, e ngại kích động cuộc xung đột nghiêm trọng với Nga.
Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia nhen nhóm xung đột với Nga

Đối với phần lớn các nước NATO, việc một nước thành viên liên minh đưa quân vào lãnh thổ quốc gia đang hiện diện sự tham chiến của nhiều lực lượng khác nhau và Nga có mặt ở đó, là triển vọng rất đáng báo động, bài báo cho biết.

Ankara và Riyadh không muốn hành động ở Syria thiếu sự chấp thuận từ Washington, nhưng họ bực tức, hằn học vì Mỹ không phản đối chiến dịch của Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, FT viết. 

Thổ Nhĩ Kỳ mưu tính tạo một vùng đệm sâu vài cây số dọc biên giới với Syria. Điều này sẽ cho phép Ankara kiểm soát mối quan tâm hàng đầu — sự di chuyển của người Kurd Syria. Ngoài ra, vùng đệm còn tạo địa bàn tiếp sức cho "phe đối lập Syria ôn hòa" chống quân đội Syria. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở đường cho các chiến binh đột nhập vào Syria qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Saudi Arabia không thể không quan ngại về sự mất mát ảnh hưởng nhanh chóng trong tình hình Syria cũng như trong các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới. 

Riyadh đặc biệt quan ngại đối thủ chính trong khu vực là Iran. Để kiềm chế Iran, vào tháng 12 năm ngoái Saudi Arabia đã gây dựng một "liên minh quân sự" các nước Hồi giáo gồm 34 quốc gia, theo FT. Vương quốc này còn phát động cuộc tập trận quân sự chưa từng có, với sự tham gia của khoảng 20 nước.

Một số quan chức Arab tin rằng, Riyadh đang xem xét khả năng mở hoạt động tại đông nam Syria — gần biên giới Jordan, có thể với sự tham gia của cả Jordan. Tuy nhiên, trong vấn đề Syria nhà chức trách Saudi Arabia hiện bám theo lập trường của Washington và tuyên bố chiến dịch quân sự chỉ có thể thực hiện dưới sự yểm trợ của liên minh quốc tế, bài viết cho biết thêm.

Trong những tháng tới, Washington muốn tham gia tích cực hơn vào các hoạt động ở Syria chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngoài ra, Mỹ dự tính việc trang bị vũ khí cho "phe đối lập ôn hòa". Các chiến binh cho biết, họ đã bắt đầu nhận được vũ khí, trong đó có các súng cối và đạn pháo phản lực tiên tiến.

Video Saudi Arabia muốn triển khai lực lượng bộ binh chống IS

Theo Financial Times, Lao Động