Mỹ lần đầu thừa nhận phiến quân Syria dùng vũ khí hóa học

Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu tiên thừa nhận rằng những kẻ khủng bố Hayat Tahrir al-Sham liên kết với Jabhat al-Nusra đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông nhấn mạnh rằng đây là sự công nhận chính thức đầu tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ không chỉ sự tồn tại, mà còn là cụ thể việc chiến binh khủng bố Jabhat al-Nusra sử dụng "vũ khí hóa học", đó là điều Liên bang Nga đã liên tục cảnh báo và tuyên bố.

Tướng Konashenkov cũng nhắc lại việc hiện nay tại tỉnh Idlib chỉ biết đến một trường hợp sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun.

"Tuy nhiên, Mỹ kiên quyết buộc tội lực lượng chính phủ trong trường hợp này. Còn chính vụ khủng bố do phiến quân Jabhat al-Nusra thực hiện, thì như Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đó là "đối lập ôn hòa", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhận xét.

"Thế thì vì cái gì mà Washington cần đến một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình tốn kém Tomahawk dội vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Trên thực tế có thể chỉ cần đốt cháy hàng chục triệu đô la và đạt được mục đích bằng cách tấn công vào những kẻ khủng bố Jabhat al-Nusra", đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện nay ở Syria đội máy bay của Lực lượng Hàng không- Vũ trụ Nga (VKS) không tấn công vào các khu dân cư, khác với việc Mỹ và Liên minh quân sự san bằng thành phố Raqqa.

Theo SP