Mỹ không kích giết “chuyên gia tài chính” của Al-Qaeda tại Syria

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt được Sanafi al-Nasr - một công dân Saudi Arabia - người được mệnh danh là "chuyên gia tài chính" của Al-Qaeda tại Syria, Lầu Năm Góc cho biết ngày 17.10.
Một vụ không kích của liên quân tại Syria
Một vụ không kích của liên quân tại Syria

"Al-Nasr là một thành viên tham gia tổ chức thánh chiến lâu năm và có nhiều kinh nghiệm trong việc quyên tiền và chiêu mộ chiến binh cho Al-Qaeda. Ông ta chuyển tiền tài trợ từ khu vực vùng vịnh vào Iraq và sau đó phân bổ tới các lãnh đạo Al-Qaeda từ Pakistan đến Syria", phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết về chân tướng"chuyên gia tài chính" của Al-Qaeda tại Syria trong một tuyên bố.

Al-Nasr đã tham gia vào mạng lưới Al-Qaeda rất lâu năm trước khi nhận nhiệm vụ phụ trách tài chính cho nhóm này từ năm 2012 và chuyển địa bàn hoạt động sang Syria vào năm 2013, Lầu Năm Góc cho biết.

Đây là lãnh đạo cao cấp thứ 5 của nhóm Khorasan bị tiêu diệt trong bốn tháng qua. Khorasan là thuật ngữ nói đến khu vực nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan nơi các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda đang lẩn trốn. Các chiến binh từ khu vực này được chuyển đến Syria để giúp đỡ các chiến binh Al-Qaeda ở Syria là Mặt trận Nusra Front.

Các quan chức Mỹ mô tả Khorasan là một phe nguy hiểm trong bóng tối, khi họ lợi dụng cuộc chiến tại Syria để âm mưu tổ chức tấn công các mục tiêu của Mỹ và phương Tây, gồm cả máy bay tham gia nhiệm vụ không kích.

Lầu Năm Góc không tiết lộ chi tiết của cuộc không kích tiêu diệt được Sanafi al-Nasr.

Trước đó, Tổ chức Mặt trận Al-Nusra đã công bố một số hình ảnh cho thấy một chiếc ô tô bị đánh trúng trong cuộc không kích, cùng với vài thi thể của các chiến binh đã chết, mặc dù danh tính của họ không được xác định. Tuy nhiên, các chiến binh thánh chiến đưa tin trên mạng xã hội rằng Al-Nasr đã thiệt mạng.

Các bức ảnh khác do tổ chức này đưa ra cho thấy ngôi mộ được cho là của Al-Nasr và 2 chiến binh khác bị tiêu diệt trong cuộc không kích.

Cái chết của Sanafi Al-Nasr đã được khẳng định bởi Nhóm quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London. Nhóm này nói rằng Al-Nasr bị tiêu diệt hôm 15.10.

Al-Nasr tên thật là Abdul Mohsen Abdallah Ibrahim Al-Charekh, sinh tại Saudi Arabia, là thành viên của cái gọi là "Ủy ban chiến thắng" của Al-Qaeda, có trách nhiệm phát triển và thực hiện các chiến lược, chính sách của tổ chức này.

Thiên Hà - Theo News Week, NewYork Times, Một thế giới