Mỹ hứa tìm thủ phạm gây đảo chính cho Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Hoa Kỳ không hứa hẹn rằng Hoa Kỳ sẽ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo bị Ankara cáo buộc cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ hứa tìm thủ phạm gây đảo chính cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ hứa tìm thủ phạm gây đảo chính cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Trung Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Washington cam kết tìm ra các thủ phạm của cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 chống lại chính phủ của ông Erdogan ra trước công lý.

Dù tuyên bố như vậy nhưng Hoa Kỳ không hứa hẹn rằng Hoa Kỳ sẽ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo bị Ankara cáo buộc cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Barack Obama nói với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu, Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những kẻ thực hiện các hoạt động này bị đưa ra trước công lý".

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng giáo sỹ Fethullah Gulen, 75 tuổi chính là người đã dàn dựng cuộc đảo chính. Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong từ năm 1999 ở bang Pennsylvania miền đông Hoa Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhiều lần đề nghị Hoa Kỳ dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng Ankara vẫn chưa cung cấp cho họ bất kỳ bằng chứng gì cho thấy ông liên quan đến âm mưu bất thành về lật đổ chính phủ của ông Erdogan. 

Hoa Kỳ nói bất kỳ nỗ lực dẫn độ nào cũng sẽ phải được phê duyệt trong hệ thống tòa án ở Hoa Kỳ.