Mỹ chuẩn bị kế hoạch chiến tranh mới, Nga đưa chiến đấu cơ tới Belarus

Lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét cập nhật kế hoạch dự phòng của Mỹ trước nguy cơ xung đột vũ trang với Nga. Trong khi Nga thông báo kế hoạch lập căn cứ không quân mới tại Belarus.

NATO đang ngày càng áp sát biên giới Nga

NATO đang ngày càng áp sát biên giới Nga

Mỹ đã xem Nga như là một đối tác tiềm năng trên hàng loạt các vấn đề từ kinh tế đến chính trị, quân sự. Nhưng sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea, các quan chức ở Lầu Năm Góc đã nhận thấy cần đánh giá lại thực tế địa chính trị mới mà ở đó Nga đã trở thành mối đe dọa tiềm tàng.

“Cuộc tấn công vào miền Đông Ukraine của Nga khiến Mỹ phải tái khởi động kế hoạch quân sự dự phòng.” – Michele Floumoy, cựu phụ tá của Bộ Quốc phòng và đồng sáng lập Trung tâm An ninh Mỹ cho biết.

“Các hành động của Nga khiến chúng ta phải đảm bảo cập nhật các kế hoạch đang có để đáp trả bất kỳ hành động xâm lược tiềm năng (của Nga) với các đồng minh NATO.” – một quan chức quốc phòng nói.

Theo các nhà quan sát, kịch bản mà người Mỹ hướng tới có thể có 2 điều. Một là Mỹ sẽ hành động với tư cách thành viên NATO nếu Nga tấn công bất kỳ thành viên NATO nào, hai là Mỹ sẽ hành động đơn lẻ, không liên quan đến NATO.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carte , Hoa Kỳ sẽ gửi hàng chục xe tăng, xe bọc thép và pháo vào vùng Baltic và Đông Âu để ngăn chặn sức ép từ phía Nga. Lầu Năm Góc thậm chí còn đang nghĩ tới chiến tranh hạt nhân. 

Nếu những kế hoạch trên đây được thực hiện, Mỹ sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của ông Putin và một thập kỷ tương đối tốt đẹp giữa Nga và Mỹ có thể sẽ chấm dứt. Nga cũng vừa thông báo lập một căn cứ không quân mới tại Belarus, cho thấy Mátxcơva quyết không nhường khu vực ảnh hưởng truyền thống cho phương Tây.

Theo QPAN