Mỹ “câu giờ” giúp phiến quân Syria khi rút lại đề xuất về Aleppo?

VietTimes -- Mỹ vừa rút lại những đề xuất về giải quyết tình hình ở Aleppo của Syria mà họ đã chuyển đến Rome, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết. "Đột nhiên, đêm qua chúng tôi nhận được từ Mỹ thông báo rằng, rất đáng tiếc, họ không thể gặp vào ngày 7/12 tại Geneva, bởi vì họ đã nghĩ lại", ông Lavrov nói.
Phiến quân Syria tử thủ ở Aleppo
Phiến quân Syria tử thủ ở Aleppo

Theo ông Lavrov, tài liệu mới "cảm nhận đầu tiên khi đọc nó, có vẻ mọi thứ đang quay trở lại như cũ" và "lại giống như một nỗ lực để mua thêm thời giờ nhằm mục đích cho phiến quân thở lấy lại hơi, xốc lại tinh thần và bổ sung lực lượng của họ".

Ông Lavrov cũng thông báo rằng, vào ngày 5/12, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, trong khi Nga, Trung Quốc và Venezuela bỏ phiếu chống nghị quyết tạo điều kiện cho phiến quân thời gian xả hơi, thì đại diện của Mỹ bỗng dưng tuyên bố rằng không biết đang nói đến thỏa thuận nào giữa Nga và Mỹ, và còn tuyên bố rằng với Nga nói chung không thể nào thương lượng được.

Trước đó, ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, tình hình ở phía đông Aleppo là hậu quả của thực tế không phân định phe đối lập vũ trang với những kẻ khủng bố.

"Ở phía đông Aleppo, hiện nay chúng ta đã thấy kết quả và những thất bại gần đây của hàng loạt những người bạn nước ngoài ủng hộ phe đối lập Syria để phân biệt nhóm đối lập Syria khỏi tổ chức khủng bố Dzhebhat en-Nusra, trái với những cam kết hồi tháng 1 năm nay rằng Mỹ sẽ thực hiện điều đó. Khi đó, họ đảm bảo với chúng tôi rằng: trong vòng một vài tuần, họ có thể đạt được việc chia tách các phe phái này ở Syria. Và sau đó là bắt đầu tiến trình chính trị, giải quyết vấn đề nhân đạo, các nhóm khác nhau tham gia vào quá trình đàm phán ", ông nói.

Ngoài ra, ông Lavrov buộc tội những người đòi lật đổ tổng thống Syria Bashar al-Assad đã làm gián đoạn các cuộc đàm phán giữa các phe phái Syria. “Đã hơn nửa năm nay, các cuộc đàm phán đang bị ngừng lại bởi những người vi phạm nghị quyết đã đưa ra tối hậu thư về việc trước tiên cần thiết phải loại trừ tổng thống Assad. Với chúng tôi, điều đó tất nhiên là không thể chấp nhận được", ngoại trưởng Nga khẳng định.