Mỹ cảnh báo Iran sẽ tấn công trực tiếp Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mỹ tin rằng Iran sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu bên trong lãnh thổ Israel trong những ngày tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Thông tin được đưa ra giữa lúc chính quyền Biden đang cảnh giác cao độ về những hành động trả đũa của Iran có thể xảy ra ở khu vực Trung Đông vốn đầy biến động và khó lường.

Tối 12/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra dự đoán rằng các cuộc tấn công của Iran sẽ đến “sớm hơn thay vì muộn” và một lần nữa đưa ra cảnh báo nghiêm khắc, nói rằng thông điệp của ông gửi tới chính quyền Tehran chỉ đơn giản là: “Đừng”.

Một cuộc xung đột cấp nhà nước giữa Iran và Israel sẽ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong khu vực – một kịch bản mà Mỹ hy vọng tránh khỏi kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào tháng 10 năm ngoái.

Cuối ngày 12/4, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ và một nguồn tin quen thuộc với tình báo cho hay, Mỹ tin rằng các lực lượng ủy nhiệm của Iran cũng có thể tham gia vào các cuộc tấn công sắp tới. Các mục tiêu của Iran có thể sẽ ở cả bên trong lãnh thổ Israel và xung quanh khu vực.

Theo hai người quen thuộc với tình báo Mỹ, nước này đã quan sát thấy Iran di chuyển các tài sản quân sự trong lãnh thổ, bao gồm máy bay không người lái và tên lửa hành trình, điều cho thấy nhà nước Hồi giáo đang chuẩn bị tấn công các mục tiêu của Israel từ bên trong lãnh thổ của mình. Một trong số các nguồn tin nói rằng Mỹ đã quan sát thấy Iran chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình.

Hiện chưa rõ liệu Iran đang chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của họ trong đòn tấn công mở đầu, hay sẽ cố gắng ngăn cản Israel hoặc Mỹ tiến hành một cuộc phản công có thể xảy ra trên lãnh thổ của mình.

Tại Nhà Trắng trong hôm 12/4, Tổng thống Biden, trong lúc trả lời các câu hỏi quan trọng của các phóng viên về việc liệu quân đội Mỹ có gặp nguy hiểm hay không, đã nhấn mạnh cam kết của chính quyền ông đối với an ninh của Israel.

“Chúng tôi cống hiến hết mình cho việc bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel, chúng tôi sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thành công”, ông nói.

Nhà Trắng hôm 12/4 cho biết vẫn còn mối đe dọa “thực sự” và “có thể xảy ra” về việc Iran tiến hành các cuộc tấn công, nhằm trả đũa vụ tấn công mà Israel thực hiện nhằm vào vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria vào tuần trước khiến 3 tướng lĩnh Iran thiệt mạng.

Ông Biden, người đã cảnh báo trong tuần này rằng Iran có thể tổ chức một “cuộc tấn công lớn” nhằm vào Israel, đã nhận được thông tin cập nhật liên tục về tình hình từ đội ngũ an ninh quốc gia của ông.

Mỹ và một số quốc gia khác, bao gồm Anh và Pháp, đã ban hành hướng dẫn đi lại mới cho nhân viên chính phủ ở Israel, sau khi mối đe dọa từ Iran xuất hiện.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ”. Ông từ chối cung cấp thông tin về thời điểm dự kiến ​​xảy ra mối đe dọa.

Lực lượng Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ trước đây đã đánh chặn các tên lửa tầm xa phóng bởi lực lượng Houthi ở Yemen về phía Israel. Lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria cũng có khả năng đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào miền Bắc Israel, tùy thuộc vào địa điểm chúng được phóng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng Bộ Quốc phòng cũng đang chuyển thêm khí tài tới khu vực Trung Đông “để tăng cường các nỗ lực răn đe trong khu vực và tăng cường bảo vệ lực lượng cho các lực lượng Mỹ”.

Lầu Năm Góc đang tích cực làm việc để tăng cường khả năng phòng không cho quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq và Syria, những người đã bị lực lượng ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn tấn công hơn 100 lần từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay.

Vào tháng 1, 3 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng khi một máy bay không người lái xuyên qua hệ thống phòng không của Mỹ tại căn cứ Tower 22 ở Jordan.

Theo CNN