Mỹ bất ngờ phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công quân đội Syria (video)

VietTimes -- USNI News dẫn nguồn từ các quan chức cao cấp quân đội Mỹ cho biết: hai tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến hành phóng 59 quả tên lửa Tomahawk tấn công mặt đất đánh vào một sân bay quân sự Syria, được cho là căn cứ xuất phát của cuộc tấn công bằng hóa học trên miền Bắc quốc gia này. 
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công quân đội Syria
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công quân đội Syria

Các tàu khu trục USS Porter (DDG-78) và USS Ross (DDG-71) tiến hành cuộc tấn công từ vùng đông Địa Trung Hải vào lúc 4:40 sáng ngày 07.04 ở Syria, theo thư điện tử của phát ngôn viên Lầu Năm Góc đại úy Jeff Davis trả lời phỏng vấn của báo giới.

Ông Davis cho biết thêm, quân đội Mỹ đã cảnh báo Nga về các cuộc tấn công trước khi các tên lửa hành trình được phóng, phù hợp với quy định tránh xung đột không chủ ý được thiết lập giữa hai lực lượng quân sự của Mỹ và Nga đang hoạt động hướng tới những mục tiêu đối nghịch trong khoảng cách giới hạn.

Cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk tập trung vào sân bay quân sự al-Shayrat, bị Mỹ cáo buộc là điểm xuất phát tiến hành cuộc tấn công hóa học đánh vào thị trấn Khan Sheikhoun, Idlib.

Căn cứ sân bay quân sự Shayrat của Syria trên địa phận tỉnh Homs

"Tối nay, tôi ra lệnh tiến hành cuộc tấn công quân sự đánh vào mục tiêu sân bay nơi thực hiện cuộc tấn công hóa học (...) Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan và sử dụng vũ khí hoá học gây chết người. Không có tranh cãi về vấn đề Syria đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm trách nhiệm của mình trong Hiệp ước cấm sử dụng vũ khí hóa học và yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Tổng thống Donald Trump cho biết trong một thông cáo báo chí.

Đại úy Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố, Hải quân Mỹ đã phóng 59 tên lửa TLAMs, đánh vào khu lưu trú máy bay, kho chứa xăng dầu và khu hậu cần kỹ thuật, khu vực kỹ thuật đạn dược, hệ thống phòng không và radar. Cũng theo tuyên bố này, Mỹ đã tiến hành những biện pháp cần thiết để tránh thương vong của người dân và tuân thủ Luật xung đột vũ trang. Quân đội Mỹ đã thực hiện biện pháp phòng ngừa để tiến hành cuộc tấn công này với giảm thiểu tối đa thương vong cho nhân viên tại sân bay. 

Một viên chức quân sự Mỹ nói với USNI News rằng Nga đã được cảnh báo trước khi phóng tên lửa. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ đã không tìm kiếm sự cho phép của Moscow để tiến hành cuộc tấn công.

Khu trục hạm Mỹ USS Ross (DDG-71) phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria
Khu trục hạm USS Porter (DDG-78) phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria

TTB