Mật vụ Israel dùng mã độc 50 triệu USD nghe lén đàm phán Iran

Mật vụ Israel bị tố đã dùng mọi biện pháp để nghe lén các cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra giữa các cường quốc thế giới và Iran, được tổ chức tại châu Âu vào hè năm 2014 và mùa xuân năm 2015.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif (trái) gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) ngày 13.7.2014 ở Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif (trái) gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) ngày 13.7.2014 ở Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Báo Thụy Sĩ Der Tagesanzeiger ngày 23.9 đưa tin các tin tặc Israel đã tìm cách xâm nhập hệ thống camera theo dõi và microphone tại những khách sạn tổ chức đàm phán hạt nhân.

Nhóm tin tặc đã sử dụng một chương trình Trojan cực kỳ phức tạp trị giá đến 50 triệu USD để chiếm quyền kiểm soát các hệ thống theo dõi.

Theo đó, trước thỏa thuận bước ngoặt vào ngày 12.7.2015, các đặc vụ Thụy Sĩ đã ập vào một khách sạn tại Geneva, nơi diễn ra một số buổi đàm phán, và phát hiện chứng cứ mà họ cho rằng do tin tặc Israel để lại.

Báo Der Tagesanzeiger cho hay lực lượng an ninh đã bắt được thông tin đáng ngờ sau khi nhà sản xuất phần mềm chống virus Kaspersky Lab, trụ sở tại Moscow, tìm được một loạt các vụ tấn công trên các máy tính trong những khách sạn sang trọng trên khắp châu Âu.

Đến ngày 6.5, cuộc điều tra chính thức được khởi động.

Một tuần sau đó, giới hữu trách đã tiến hành lục soát khách sạn Tổng thống Wilson. Theo nguồn thạo tin, công tác chuẩn bị vấp phải khó khăn do một số nhân viên an ninh của khách sạn từng làm việc cho Mật vụ Israel.

Tuy nhiên, họ vẫn tịch thu được phần mềm cho thấy đã sử dụng chương trình do thám phức tạp có tên Duqu 2, tương tự Duqu Trojan nằm trong kho vũ khí ảo của tình báo Israel.

Lâu nay, chính quyền Tel Aviv vẫn phản đối thỏa thuận hạt nhân trên.

Theo Thanh Niên