Lý do Nga rút quân cảnh khi Thổ Nhĩ Kỳ xua quân tấn công người Kurd Syria

VietTimes -- Ngày 20.01.2018, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị quân cảnh gìn giữ hòa binh Nga đã rút khỏi Afrin, đang nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) thuộc miền bắc Syria, do cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này. 
Lực lượng dân quân người Kurd đến thành phố Afrin, vượt qua khu vực quân đội Syria kiểm soát - ảnh South Front
Lực lượng dân quân người Kurd đến thành phố Afrin, vượt qua khu vực quân đội Syria kiểm soát - ảnh South Front

Nhưng chỉ một ngày trước đó, chính quyền Damascus trong một bản tuyên bố chính thức cho biết, Nga không rút quân khỏi khu vực Afrin trên khu vực tây bắc Aleppo. Điều gì đã buộc quân đội Nga nhanh chóng rút lui khỏi khu vực này.

Ngày 20.01.2018, bộ máy lãnh đạo lực lượng “Các đơn vị Bảo vệ nhân dân Kurd” (YPG)  trong một tuyên bố chính thức cho biết: 7 thường dân thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, đánh vào  khu vực Afrin phía bắc Aleppo. YPG cũng cho biết, 3 binh sĩ người Kurd thiệt mạng trong các cuộc không kích Thổ Nhĩ Kỳ.

Một điều khá ngạc nhiên là, trong tuyên bố của mình, YPG cáo buộc chính quyền Nga cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Afrin. Người Kurd còn tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ vụ thảm sát nào ở Afrin. 

Điều ngạc nhiên hơn nữa là bộ máy lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn không đề cập đến sự im lặng từ Mỹ, Trong khi đây vốn là đồng minh và cũng là nước hậu thuẫn trong cuộc chiến ở Syria, ủng hộ đòi hỏi ly khai của các lực lượng chính trị người Kurd và cũng là đồng minh lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tất cả các tuyên bố, YPG, SDF không nhắc đến vai trò của Mỹ.

Bản tuyên bố của YPG có đoạn viết: "Chúng tôi biết rằng, nếu không có sự cho phép của những lực lượng toàn cầu, chủ yếu là Nga, có sự hiện diện quân sự ở Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ không thể sử dụng không phận của Afrin để tấn công dân thường. Do đó, chúng tôi buộc Nga có trách nhiệm như Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh rằng, Nga là tội phạm như Thổ Nhĩ Kỳ trong tội ác tàn sát dân thường ở khu vực ".

Bộ máy lãnh đạo người Kurd đã quên là chính không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga khi chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ không kích chống khủng bố ở Latakia. Bằng cách nào người Nga có thể ngăn chặn được một thành viên NATO tiến hành cuộc chiến tranh?

Trước đó không lâu, khi Ankara ra tuyên bố sẽ tấn công Afrin, Damascus cảnh cáo sẽ bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ. Đối mặt với nguy cơ một cuộc chiến nguy hiểm, YPG vẫn tuyên bố, nếu cho Afrin quy chế của một bang độc lập, lực lượng dân quân người Kurd sẽ cho phép chính quyền Syria treo cờ trên các thị trấn và chiến tuyến cùng với cờ của Rojava (quốc gia ly khai Kurdistan). Quốc hội Syria lập tức bác bỏ yêu cầu này.

Như vậy, lực lượng YPG trên thực tế đã có mọi cơ hội để hợp tác với Nga và chính quyền Syria, sớm ngăn chặn cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lực lượng lãnh đạo chính trị người Kurd đã lựa chọn tiếp tục làm đồng minh của Mỹ. YPG đã quyết định hợp tác với Mỹ, không hề cáo buộc hay kêu gọi Mỹ một lần nào trong tuyên bố của họ.

Afrin có mọi cơ hội để tái hòa nhập vào nhà nước Syria, một tương lai mà lực lượng dân quân người Kurd liên tục bác bỏ trong bất cứ tình huống nào. Các chiến binh người Kurd quyết định chỉ coi Mỹ là đồng minh và hành động theo chiến lược mà Washington đặt ra. Do đó, Nga buộc phải rút lực lượng quân cảnh khỏi Afrin vì bộ máy lãnh đạo người Kurd không tìm kiếm sự hỗ trợ ở phía Nga cũng như chính quyền Damascus, YPG và SDF đang chờ đợi sự giúp đỡ từ phía Washington cho đến thời điểm này.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực chiến trường Afrin - video phòng tham mưu chiến dịch Afrin Operasyonu Başladı của Thổ Nhĩ Kỳ
TTB