Lực lượng quân sự mới do Mỹ "chống lưng" tiến vào Syria

 Đài quan sát Nhân quyền của Syria đóng trụ sở tại Anh vừa cho hay, một nhóm 75 tay súng do Mỹ “chống lưng” vừa băng qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria để chiến đấu với các lực lượng thánh chiến.

Thay vì đưa bộ binh vào, Mỹ huấn luyện các tay súng địa phương để chiến đấu với IS

Thay vì đưa bộ binh vào, Mỹ huấn luyện các tay súng địa phương để chiến đấu với IS

Nhóm quân vũ trang trên trên đã vượt biên vào Syria trên 12 chiếc xe được trang bị súng máy.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một vị tướng cấp cao của Mỹ nói rằng chỉ có một nhóm tay súng do Mỹ huấn luyện vẫn đang chiến đấu tại Syria.

Trong khi đó, các chính trị gia của đảng Cộng hòa thì chê bai chương trình trị giá 500 triệu USD mà chính phủ Mỹ dùng để huấn luyện và trang bị cho khoảng 5.000 tay súng địa phương là “một sự thất bại hoàn toàn”.

Theo thông tin của Đài quan sát Nhân quyền Syria, nhóm 75 tay súng tăng cường nói trên tiến vào Syria dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân thuộc liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Nhóm này sẽ được triển khai chiến đấu cùng lực lượng Sư đoàn 30 – nhóm quân sự chính do Mỹ huấn luyện từ trước, cùng một nhóm khác có tên Suqur al-Jabal (Chim Ưng Núi).

Hồi đầu tuần này, tướng Mỹ Lloyd Austin đã thừa nhận trước quốc hội rằng chỉ có 4 hoặc 5 tay súng do Mỹ “chống lưng” vẫn đang chiến đấu tại Syria, khiến các nghị sỹ đảng Cộng hòa gọi chương trình huấn luyện là “trò đùa” và “thất bại hoàn toàn”.

Bên cạnh đó, tướng Austin cũng xác nhận rằng nhóm 54 chiến binh từng tốt nghiệp chương trình đào tạo đã bị tổ chức khủng bố al-Nusra Front liên minh với al-Qaeda tấn công ở miền bắc Syria vào tháng 7 vừa qua.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu chiến binh đã chạy trốn hay bị bắt và giết hại.

Từ tháng 5-2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu chương trình huấn luyện nhằm xây dựng một lực lượng đối lập với quân chính phủ, song vừa phải có khả năng chiến đấu với các chiến binh IS tại Syria.

Trung Hiếu theo An ninh Thủ đô