Lực lượng quân nổi dậy Syria do Mỹ huấn luyện đầu hàng "Al-Qaeda".

Nhóm Hồi giáo cực đoan "Al-Nusra Front" tuyên bố rằng nhóm chiến binh lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria, được các huấn luyện viên Mỹ đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi vượt biên giới đã ngay lập tức đầu hàng và giao nộp toàn bộ vũ khí cho chi nhánh "Al-Qaeda" này ở Syria. 

Lực lượng quân nổi dậy Syria do Mỹ huấn luyện đầu hàng "Al-Qaeda".

Khoảng gần 70 chiến binh nổi dậy của quân đội Syria tự do, được các chuyên gia quân sự Mỹ huấn luyện và đào tạo, ngay sau khi vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức đầu hàng nhóm khủng bố "Al-Nusra Front", một nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế "Al-Qaeda" ở địa phương, giao nộp toàn bộ vũ khí trang thiết bị nhận được từ Mỹ. Theo tin từ The Telegraph.

Đây được gọi là ‘sư đoàn số 30” mà các chuyên gia quân sự Mỹ huấn luyện để tiến hành các hoạt động chiến đấu chống chính quyền ông Assad trên lãnh thổ Syria. Bài viết dẫn nguồn từ tuyên bố của một thành viên của "Al-Qaeda" trên Twitter.

Thành viên Abu Fahd al-Tunisi này đã viết: "Một cú đánh mạnh giáng vào nước Mỹ” “nhóm chiến binh mới của" sư đoàn số 30",ngày hôm qua đã giao tất cả các loại vũ khí cho tổ chức " Al-Nusra Front "sau khi nhận được sự bảo đảm một lối đi an toàn." Theo chiến binh cực đoan này, vũ khí trang bị bao gồm cả một số xe bán tải, phương tiện cơ động của các chiến binh do Mỹ đào tạo.

Theo một đại diện của tổ chức "Al-Nusra Front" - Abu al-Khattab Maqdisi, chỉ huy " tiểu đoàn thứ ba mươi," nói rằng họ đã đánh lừa các chuyên gia quân sự Mỹ, do nhóm chiến binh này thực sự cần vũ khí trang bị. “Ông ta hứa sẽ ra tuyên bố ly khai khỏi “sư đoàn số 30”, liên minh và những người đã huấn luyện họ.

Ủy ban giám sát nhân quyền Syria cho biết, nhân viên của Ủy ban  đã chứng kiến 75 chiến binh thuộc " sư đoàn số 30 " đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria ngày hôm trước có12 xe được trang bị súng máy và các vũ khí khác. Bộ tư lệnh quân đội Mỹ cũng xác nhận nhóm chiến binh này đã vượt biên giới vào Syria.

Nếu sự cố diến ra đúng như chiến binh Hồi giáo cực đoan "Al-Nusra Front" tuyên bố thì đây là lần thứ hai, chương trình huấn luyện những chiến binh nổi dậy thể hiện sự không nhất quán. Tháng trước theo báo cáo, sau khi nhóm chiến binh nổi dậy được đào tạo vượt qua biên giới, lực lượng phiến quân "Al-Nusra Front" đã tấn công và bắt cóc viên chỉ huy cùng với một số cộng sự.

Ở Mỹ nhiều chính trị gia cho rằng chương trình đào tạo quân nổi dậy Syria thất bại hoàn toàn. Tướng Lloyd Austin ngày 16.09 tại Thượng viện Mỹ thừa nhận chương trình với ngân sách 500 triệu USD với mục tiêu là chuẩn bị 5400 chiến binh để chống lại "nhà nước Hồi giáo - IS", nhưng chỉ có được bốn hoặc năm người đang tham gia chiến đấu.

Tuyên bố này đã gặp sự chỉ trích mạnh mẽ từ người đứng đầu ủy ban Thượng viện về quốc phòng, ngài John McCain, ông nhận đinh kết quả này là "một thất bại khủng khiếp" và cáo buộc Lầu Năm Góc về cuộc khủng hoảng di dân châu Âu. 

Trịnh Thái Bằng theo QPAN