Lực lượng nổi dậy Syria nhận được nhiều tên lửa TOW của Mỹ

Lực lượng nổi dậy Syria đang chiến đấu chống lại quân đội Syria và các đồng minh tại Aleppo đã khoe rằng họ nhận được nhiều tên lửa TOW của Mỹ, từ các quốc gia tài trợ cho cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.
Lực lượng nổi dậy Syria nhận được nhiều tên lửa TOW của Mỹ

Hồi tuần trước, quân đội Syria đã thực hiện cuộc tổng tấn công cùng các đồng minh của mình nhằm tái chiếm lại các vùng lãnh thổ do khủng bố IS và lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát.

Ba nhóm chiến binh thuộc lực lượng nổi dậy Syria đã liên lạc với Reuters và cho biết rằng họ nhận được nhiều tên lửa TOW của Mỹ, thứ vũ khí hữu hiệu để chống lại cuộc tổng tấn công của quân đội Syria.

Việc chuyển giao các tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo đến các lực lượng nổi dậy tại Aleppo và các vùng khác ở Syria có thể xem là một phản ứng của các đồng minh Arab của lực lượng này trước can thiệp quân sự của Nga và Iran tại Syria. Các quốc gia Arab đang hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria gồm Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Tuy nhiên các chỉ huy nhóm nổi dậy tại Aleppo nói rằng nguồn cung vũ khí này của các nước Arab không đầy đủ với quy mô của cuộc Tổng tấn công do quân đội Syria tiến hành, khi mà lực lượng Syria được cho là có sự yểm trợ từ không quân Nga.

"Một số ít (tên lửa TOW) sẽ không làm nên thay đổi, họ cần nhiều hơn nữa", một quan chức quân sự Mỹ cho biết, nhưng từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của chượng trình hỗ trợ quân sự bí mật này.

Một số nhóm chiến binh đối lập với chính phủ Syria đã được cung cấp các loại vũ khí thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, một phần trong chương trình hỗ trợ của Mỹ với các nhóm phiến quân và trong đó có một số trường hợp được CIA huấn luyện thêm.

Những nhóm chiến binh chiến đấu dưới ngọn cờ của "Quân đội Syria tự do", một cơ cấu liên kết lỏng lẻo giữa các lực lượng nổi dậy mà không hề có một cơ cấu chỉ huy tập trung nào hết đang bị lấn áp bởi Nusra Front và IS.

"Chúng tôi đã nhận được nhiều TOW trong những ngày qua... Kho của chúng tôi đầy ắp sau mỗi đợt giao hàng", Issa al-Turkman một chỉ huy của FSA đang chiến đấu tại Aleppo cho biết.

TOW được xem là loại vũ khí mạnh nhất của lực lượng nổi dậy vốn tác chiến trong đô thị, chuyên dùng để diệt xe tăng của lực lượng quân chính phủ Syria.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới