Lọt ổ phục kích, đoàn xe phiến quân IS bị hủy diệt

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS, trước cuộc tấn công mãnh liệt Lực lượng Dân chủ Syria SDF, nhiều lần cố gắng cơ động lực lượng từ phía nam Syria tới chiến trường Al-Raqqa, tăng cường binh lực ngăn chặn chiến dịch tấn công “Euphrates Wrath” của lực lượng dân quân người Kurd, đang tiến đến thủ phủ của tỉnh.
Binh sĩ quân đội Syria phục kích trên chiến trường Hama
Binh sĩ quân đội Syria phục kích trên chiến trường Hama

IS nhiều lần tổ chức các cuộc hành quân từ phía nam Syria theo tuyến đường cao tốc Ithriya-Salamiyah, nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria, lợi dụng việc quân đội Syria không đủ binh lực để kiểm soát toàn bộ tuyến đường và khả năng lơi lỏng cảnh giác của các đơn vị vũ trang địa phương NDF

Một số đoàn xe IS đã từng vượt qua những trạm kiểm soát của quân đội Syria, nhưng cuộc hành quân đêm ngày 01.04.2017 trên đường cao tốc Ithriya-Salamiyah không gặp may mắn như vậy.

IS đã tổ chức một đoàn xe nguy trang là dân thường, chở đầy vũ khí và chất nổ cơ động dọc theo quốc lộ Ithriya-Salamiyah về phía tỉnh Al-Raqqa miền bắc Syria.

Theo một nguồn quân sự ở khu vực Salamiyah cung cấp cho Al-Masdar News, nhận được thông tin tình báo địa phương, một đơn vị quân đội Syria lập tức triển khai trận địa phục kích trên tuyến đường cao tốc này. Khi phát hiện ra đoàn xe, các binh sĩ quân đội Syria, sử dụng tên lửa chống tăng tấn công vào mục tiêu. Đạn đánh trúng vài xe chở thuốc nổ và gây ra các vụ nổ dữ dội, thiêu hủy hầu hết các xe cơ giới vận tải của IS.

Hàng loạt xe bốc cháy đã ngăn chặn tuyến đường cao tốc Ithriya-Salamiyah, giao chiến bùng phát ác liệt. Quân đội Syria tạm thời phải đóng cửa đường cao tốc do các tay súng IS sống sót đang giao chiến với lực lượng vũ trang Syria trên khu vực đông bắc tỉnh Hama.

Một điều đáng tiếc là quân đội Syria không tổ chức các trận địa phục kích nhiều lớp và bám sát tuyến đường vận tải, do đó không thể tiêu diệt gọn đoàn xe cũng như xác định được số lượng chiến binh IS thiệt mạng. Mặc dù vậy, đoàn xe vận tải quân sự vẫn bị phá hủy gần như hoàn toàn bởi các ATGM của binh sĩ Syria. 

NT