Liên quân thảo luận mở rộng chống IS sang Libya

Ngày 2/2, tại thủ đô Rome đã diễn ra Hội nghị ngoại trưởng 23 nước trong liên minh chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, thảo luận việc gia tăng các nỗ lực nhằm đẩy lui phiến quân IS trong đó có thể là mở rộng chiến dịch sang Libya.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị thảo luận cách thức mở rộng các hoạt động chống IS, không chỉ ở Iraq và Syria, mà còn ở cả Libya sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Italy cảnh báo IS đang mở rộng hoạt động chiếm đóng sang Libya và tiến hành tấn công ở các nước phương Tây. 

Phát biểu tại hội nghị kéo dài một ngày này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đồng chủ trì với Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni, cho rằng một trong những điều quan trọng cấp thiết lúc này là ngừng bắn ở Syria và cho phép cứu trợ nhân đạo tại các thành phố đang bị các bên xung đột cô lập. Ông cũng hy vọng hội nghị hòa bình về Syria ở Geneva, Thụy Sĩ, có kết quả tích cực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Italy Gentiloni nhận định cuộc chiến chống IS đang có những bước tiến triển. Hiện liên minh đã giành lại được 40% lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở Iraq và 20% ở Syria. Tuy nhiên, ông Gentiloni nhấn mạnh không được đánh giá thấp các mối đe dọa của IS do đó liên minh cần phải cải thiện việc phối hợp và phá hủy các nguồn tài chính của IS.

Italy có thể sẽ được giao trọng trách đứng đầu lực lượng can thiệp vào tình hình Libya. Italy đang muốn có một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế trong cuộc khủng hoảng ở Libya.

Sau khi tham gia hội nghị tại Rome, Ngoại trưởng Kerry sẽ lên đường sang London (Anh) để dự một hội nghị quốc tế tài trợ cho việc tái thiết Libya.

Theo TTXVN