Liên minh cầm quyền ép Thủ tướng Iraq đề nghị Nga không kích

Liên minh cầm quyền Iraq và lực lượng dân quân hùng mạnh Shiite thúc giục Thủ tướng Haider al-Abadi đề nghị Nga không kích vào các chiến binh IS đang kiểm soát phần lớn quốc gia này.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Tướng hàng đầu của Mỹ Joseph Dunford trong chuyến thăm Baghdad hôm 20.10 tuyên bố, Mỹ đã được Iraq đảm bảo rằng nước này không tìm kiếm những cuộc tấn công như vậy.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abadi và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đều bày tỏ sự thất vọng với cường độ và hiệu quả của chiến dịch chống IS của Mỹ, đồng thời đánh tín hiệu bày tỏ ý định dựa vào Mátxcơva trước sự kinh ngạc của Washington.

Hai thành viên quốc hội nói rằng thủ tướng đang chịu "sức ép lớn" từ liên minh quốc gia cầm quyền để đề nghị Nga can thiệp quân sự.

Các nghị sĩ quốc hội và thành viên liên minh cho biết, yêu cầu chính thức đã được gửi cho Thủ tướng Abadi trong cuộc họp tuần trước, nhưng ông chưa hồi đáp.

Nga, Iran, Syria và Iraq đã thành lập một trung tâm tình báo đặt ở Baghdad trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy các biện pháp đối phó với sự lan rộng của IS trong khu vực. Trung tâm này đã chia sẻ thông tin tình báo phục vụ các cuộc không kích ở Iraq và Syria.

Video: Iraq muốn Nga ném bom IS

  Theo Lao động