Không quân Nga tiêu diệt một thủ lĩnh IS hàng đầu

VietTimes -- Ngày 16.12.2016, Al-Masdar News dẫn nguồn tin trên các trang ủng hộ IS cho biết, một thủ lĩnh hàng đầu cao cấp của IS đã bị tiêu diệt sau cuộc tập kích đường không ác liệt đánh vào căn cứ của IS tại thị trấn dầu mỏ Al-Sukhanah, nằm gần Palmyra.
Không quân Nga không kích trên sa mạc tỉnh Homs
Không quân Nga không kích trên sa mạc tỉnh Homs

Thủ lĩnh cao cấp của IS có biệt danh là Umar As'ad, một trong những chỉ huy chiến trường hàng đầu của lực lượng khủng bố hoạt động trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Theo nguồn tin quân sự ở Damascus, có thể không quân Nga tiêu diệt thủ lĩnh IS cao cấp này, mặc dù phía Nga không xác nhận chính thức.

Không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích nhiều ngày trên vùng sa mạc xung quanh thành phố cổ Palmyra, chi viện hỏa lực cho quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương, Hezbollah cố gắng giành lại các mỏ dầu bị IS chiếm đóng.

Cuộc tấn công vào Palmyra của IS là cuộc tấn công hiểm hóc, đánh vào điểm yếu nhất trên chiến trường của quân đội Syria, nhưng không phải là điểm yếu chiến lược trong kế hoạch tổng quan tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và cực đoan thánh chiến trên chiến trường Syria. Mục tiêu của cuộc tấn công này nhằm giải vây muộn màng cho Aleppo và đánh vào uy thế của Nga trên trường thế giới. Nhưng nếu bỏ qua mục đích này, thì cuộc tấn công của IS hầu như vô nghĩa nếu không chiếm được căn cứ sân bay T-4, điều mà IS không thể làm sau 4 năm chiến tranh ở Syria.

Tương tự như cuộc tấn công vào khu vực các quận Tây Nam Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan, cuộc tấn công Palmyra của IS sẽ lại là nơi tiêu hao sinh lực và phương tiện chiến tranh cùng các chỉ huy hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo. Nếu cụm binh lực từ Iraq đánh vào tỉnh Homs bị tiêu hao sinh lực nặng nề, IS sẽ không còn khả năng thu hút thêm binh lực và vũ khí trang bị.

Theo ý đồ của một thế lực nào đó, các thủ lĩnh IS, vốn rất khôn ngoan và thành thạo trong chiến tranh du kích, đột nhiên tiến hành một chiến dịch không có ý nghĩa chiến lược lớn, chỉ để đánh chiếm một thành phố mang tính biểu tượng và khó có khả năng giữ được trước sức tấn công của không quân Nga và quân đội Syria là một điều đáng ngạc nhiên. Nhưng mục tiêu thật sự của đòn tấn công tổng lực sắp tới của liên minh Nga-Syria rất có thể là Raqqa, thủ đô tự xưng của IS.

NT