“Không quân Nga thắng lợi ở Deir Ezzor gây thất vọng cho Mỹ”

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria đã tiêu diệt “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS là Gulmurod Khalimov, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Chuyên gia Mikhail Roshin nhận định rằng việc xóa sổ căn cứ chỉ huy của bọn khủng bố là thành công lớn, nhưng hẳn khó được công nhận tại Mỹ.

Chiến đấu cơ Nga khai hỏa diệt mục tiêu trên chiến trường Syria

Chiến đấu cơ Nga khai hỏa diệt mục tiêu trên chiến trường Syria

Khalimov và ba phần tử chỉ huy chiến trường sừng sỏ đã bị tiêu diệt khi chúng đang nhóm họp ở cứ điểm tham mưu của bọn khủng bố. Trong số đó có cả "Amir Deir Ezzor" Abu Muhammad Ash-Shimali, kẻ chịu trách nhiệm về tài chính và chuyên tuyển mộ tân binh cho các cơ sở đào tạo của IS.

Tại cuộc họp, các đầu sỏ chiến binh thảo luận về tình hình khi khởi đầu cuộc tấn công của quân đội Syria. Đòn không kích chính xác hiệu quả của Không lực Nga đã hỗ trợ đẩy nhanh chiến dịch mở đường vào Deir Ezzor.

Được biết Khalimov từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Xô-viết. Sau đó, Khalimov trở thành chỉ huy đơn vị cảnh sát đặc biệt OMON của Tajikistan, phục vụ  trong quân Cận vệ trực thuộc Tổng thống. Những năm 2003-2008, Khalimov từng ba lần dự các khóa huấn luyện đặc biệt tại căn cứ quân sự Mỹ Blackwater. Mùa xuân năm 2015 Khalimov gia nhập IS.

Ông Mikhail Roshin nghiên cứu viên chính của Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nhận xét rằng việc xóa sổ cứ điểm chỉ huy của lực lượng khủng bố IS là một thành công lớn, thế nhưng điều đó chắc khó làm các thành viên liên minh phương Tây do Mỹ lãnh đạo vui mừng.

"Hiện giờ, bất kỳ tổn thất nào đối với bọn khủng bố cũng rất hệ trọng, bởi vì cuộc tấn công vào IS đang phát triển trên mặt trận rộng lớn, mỗi ngày lại giải phóng thêm được những điểm mới.

Tôi nghĩ rằng chiến thắng trong khu vực Deir Ezzor  rất có ý nghĩa. Chính tại đó đang diễn ra cuộc giao tranh với đám chiến binh đến từ Trung Á và thậm chí có cả những đối tượng xuất thân từ Nga.  Vì vậy tiêu diệt các đầu sỏ chỉ huy chiến binh hiển nhiên là thành tích lớn. Liên minh do Mỹ dẫn đầu bây giờ chắc đang cảm thấy thất vọng vì kết quả mà họ đạt được vào những thời  điểm nhất định trong khu vực Mosul và trên lãnh thổ Syria hóa ra khá hạn chế. Mà chắc họ không muốn vui mừng về thành công của người khác", chuyên gia Mikhail Roshin kết luận.

Theo Sputnik