Israel sẽ bán khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã đạt được nhận thức chung trong việc bình thường hóa quan hệ, và trong tương lai có thể Israel sẽ bán khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thay thế Nga.

Israel sẽ cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai?

Israel sẽ cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai?

Một quan chức giấu tên cho biết, một thỏa thuận bình thường hóa đã đạt được tại Thụy Sĩ giữa người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel Yossi Cohen và Joseph Ciechanover, người đại diện cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Feridun Sinirlioglu thay mặt Ankara.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối bình luận về thỏa thuận bình thường hóa đã được ký. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ thì xác nhận rằng cuộc đàm phán đã diễn ra nhưng từ chối cho biết là có hay không việc đạt được thỏa thuận, người này cũng khẳng định những nỗ lực bình thường hóa quan hệ đang được tiếp tục tiến hành.

Theo thỏa thuận sơ bộ, Israel sẽ phải thành lập một quỹ bồi thường để giải quyết vụ thủy quân lục chiến nước này giết 10 nhà hoạt động trên một con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến Palestine để phá vỡ cuộc phong tỏa dải Gaza của Israel hồi năm 2010.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng với Moscow sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ tại Syria hôm 24.11, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung hơn một nửa lượng khí đốt của nước này.

Hôm thứ Hai (15.12), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người từng tỏ thái độ giận dữ đối với Tel Aviv, đã đề cập tới những lợi ích của việc bình thường hóa với Israel, đồng thời những người Palestine cũng được hưởng lợi.

"Chúng tôi, Israel, người Palestine và cả khu vực sẽ đạt được nhiều điều từ quá trình bình thường hóa. Lợi ích của tất cả người dân trong khu vực cần phải được xem xét tới," ông Erdogan nói.

Trước đó, một quan chức Israel cho biết Ankara đã bày tỏ quan tâm tới việc nhập khẩu khí đốt từ Israel để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Quan chức giấu tên khẳng định, theo thỏa thuận tại Thụy Sĩ, hai quốc gia sẽ thảo luận về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt cung cấp khí từ Israel cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới