Israel không kích Damascus vì “hết kiên nhẫn” với Nga

Đêm ngày 17/2, Israel đã không kích một kho quân sự của quân đội Syria ở phía nam Damascus – Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.
Máy bay chiến đấu của không quân Israel. Ảnh: AP
Máy bay chiến đấu của không quân Israel. Ảnh: AP

Theo SOHR, máy bay chiến đấu của không quân Israel đã phóng ít nhất 3 quả tên lửa nhằm vào cơ sở quân sự này, liền sau đó là những tiếng nổ vang lên từ kho vũ khí. Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại sau đợt không kích này. 

Trước đó, Israel nhiều lần tuyên bố công khai sẽ tấn công các mục tiêu là các đoàn xe chở vũ khí có nguồn gốc từ Iran và Syria tới cánh vũ trang Hezbollah ở Lebanon. 

Tuần trước, truyền thông Syria cũng đưa tin không quân Israel đã ném bom một căn cứ tên lửa đạn đạo của quân đội Syria, một căn cứ khác của Hezbollah trên tuyến biên giới Syria-Lebanon. 

Các nguồn tin quân sự tại Damascus và Hezbollah phủ nhận thông tin về vụ không kích này. Còn Bộ Quốc phòng Israel từ chối đưa ra bình luận với lý do không có trách nhiệm phải giải trình những báo cáo mà các tổ chức nước ngoài như SOHR đưa ra. 

Căng thẳng trên tuyến biên giới Syria – Israel đột ngột gia tăng trong gần một tuần trở lại đây, kể từ thời điểm Nga và Syria đẩy mạnh các đợt không kích nhằm vào quân nổi dậy ở miền nam Syria, sát ranh giới với Israel. 

Đòn tấn công diễn ra trên một khu vực có bán kính trải rộng, từ thành phố Daraa sát Jordan cho tới Quneitra trên cao nguyên Golan. Đáng chú ý, các khu vực của quân nổi dậy bị máy bay Nga oanh kích hôm 16/2 chỉ cách biên giới Israel chưa đầy 6km.

Phải phản ứng như thế nào trước động thái của Nga - Syria được cho là chủ đề thảo luận nóng bóng tại tổng hành dinh ở Tel Aviv và Amman. Israel và Jordan đều không muốn có một cuộc đụng độ trực diện với liên minh gồm các lực lượng của Nga, Syria, Hezbollah tại vùng giáp biên. 

Thế nhưng cả hai nước đều phải đối mặt với tình cảnh dòng người Syria chạy nạn vọt tăng. Khu vực biên giới Jordan hiện rất bất ổn. Quân đội nước này đã chiếm được các chốt biên giới trước đó nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy Syria và sử dụng làm điểm tựa để ngăn chặn dòng người di cư. 

Còn tại Israel, mạng tin tình báo Debka ngày 17/2 đưa tin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước đó đã cử Tổng vụ trưởng Dore Gold thuộc Bộ Ngoại giao làm đặc phái viên sang Moskva để tìm hiểu phản ứng cũng như “ý tưởng” của Nga liên quan đến vùng biên giới Israel. 

Thế nhưng đến buổi tối cùng ngày, vẫn chưa có câu trả lời từ phía Moskva. Đây cũng không phải là điều quá bất ngờ. Vì trước đó vài ngày, Tham mưu trưởng quân đội Jordan, tướng Mashal Al-Zaben cũng thực hiện một chuyến đi với sứ mệnh tương tự và cũng bị Moskva từ chối – Debka tiết lộ. 

Cụ thể, phía Nga nói rằng “rất tình cờ” Tham mưu trưởng quân đội Syria Ali Abdullah Ayoub cũng có mặt ở thủ đô Moskva và gợi ý Jordan nên hỏi cụ thể tướng Ayoub vì Damascus mới là người thực thi tấn công trên bộ ở miền nam Syria. 

Giả như ông Gold đã phải chịu chung thất bại như vị tướng Jordan kia, Israel khi đó sẽ buộc phải tự mình giải quyết vấn đề. Debka bình luận, vụ không kích Damascus đêm 17/2 vì thế cho thấy một thông điệp khác: Nếu điều này là xác thực, có nghĩa là Israel đã hết kiên nhẫn với chiến dịch không kích của Nga. 

Lo ngại của Tel Aviv là ở chỗ, Nga sẽ giúp mở toang cánh cửa để các quân đội Syria, các tay súng người Iran, Hezbollah chiếm đóng các điểm chốt ở biên giới phía bắc Israel. Phóng 3 quả tên lửa, chính quyền của ông Netanyahu muốn vạch ra một lằn ranh đỏ, quyết không để Israel gặp nguy hiểm từ hướng bắc. 

Theo Jpost, Debka, Tin tức