IS xâm nhập Afghanistan, chuẩn bị tấn công báo thù Nga

VietTimes -- Al-Qaeda và IS luôn tuyên bố phương Tây  và đặc biệt là Mỹ là kẻ thù không đội trời chung của họ, nhưng những hoạt động gần đây của các tổ chức khủng bố, đặc biệt trên hướng Caucasus cho thấy, Nga mới thực sự là mục tiêu chính của các lực lượng khủng bố hiện nay.

Những chiến binh IS trên vùng núi hẻo lãnh miền bắc Afghanistan

Những chiến binh IS trên vùng núi hẻo lãnh miền bắc Afghanistan

Hãng tin Al Jazeera đăng tải một video, cho thấy những chiến binh khủng bố IS, thâm nhập vào Afghanistan và tập trung trên những vùng núi hẻo lánh bất khả xâm phạm của quốc gia này đang tiến hành những hoạt động khủng bố nhằm vào nước Nga.

Ahmad Saeedi, chuyên gia địa chính trị tại trường Đại học Dawat, Kabul cho biết: "Hiện nay, IS đang hướng mũi nhọn tấn công về phía Bashar al-Assad và Putin. Đó là những kẻ thù chính của Nhà nước Hồi giáo vì Nga tiến hành các hoạt động quân sự chống IS ở Syria và cũng làm thay đổi tình hình Iraq. IS sẽ làm bất cứ điều gì để trả thù Nga".

Hàng nghìn tay súng khủng bố IS từ Syria, Iraq và nhiều quốc gia khác đang tập trung về những ngọn núi gần như bất khả xâm phạm ở Afghanistan, chuẩn bị cho âm mưu tấn công báo thù điện Kremlin.

Thủ lĩnh tối cao của IS đưa ra mệnh lệnh, chuẩn bị các hành động tấn công khủng bố nhằm vào các thành phố Nga, với hàng nghìn chiến binh được huấn luyện sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào.

Gần đây nhất, hành động của một kẻ khủng bố đơn độc trên tàu điện ngầm trong thành phố St Petersburg đã chứng minh tính dễ tổn thương của bất kỳ thành phố hiện đại nào. Trên đoàn tàu đang di chuyển vào buổi trưa, một thanh niên Uzbek trẻ tuổi có quốc tịch Nga kích nổ quả bom tự chế từ thuốc nổ TNT và mảnh sắt thép vụn đóng gói. Vụ tấn công khiến 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Theo các phương tiện truyền thông Nga, kẻ đánh bom liều chết từng có mặt ở Syria trong hàng ngũ của IS năm 2014.

Người Nga đang cố gắng giám sát chặt chẽ các hoạt động của lực lượng IS, tổ chức Hồi giáo cực đoan đã nhiều lần đê dọa tắm máu các thành phố của đất nước này.

Từ rất lâu, giữa Nga và Afghanistan có những mối quan hệ phức tạp, với lịch sử hàng thập kỷ chiến tranh trước đây và những quan hệ ngoại giao quân sự nhằm chống lại sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hiện nay.

Cuộc can thiệp quân sự của Liên Xô vào Afghanistan, được thực hiện trong thời kỳ lãnh đạo của Leonid Brezhnev và Mikhail Gorbachev vào giữa những năm 1980, nhằm chống lại chống lại các nhóm chiến binh thánh chiến mujahideen được Mỹ hậu thuẫn và bảo vệ chính quyền Cộng hòa Dân chủ Afghanistan.

Sau gần một thập niên nỗ lực yểm trợ quân đội, cảnh sát Afghanistan không thành công, quân đội Liên Xô phải rút quân về nước năm 1989 trước sự thất bại của chính quyền Afghanistan, bị liên minh các bộ tộc Afghan dẫn đầu bởi Ahmad Shah Masoud, có biệt danh là Sư tử Panjshir tấn công và cuối cùng chính quyền rơi vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban.

Khi quân đội Liên Xô rút về nước, chính quyền Afghanistan suy sụp với sự nổi dậy của các phe phái vũ trang khác nhau, những nhóm vũ trang bất hợp pháp này chia cắt lãnh thố quốc gia thành nhiều vùng khác nhau, từ đó hình thành các nhóm thánh chiến mới và lực lượng Taliban trỗi dậy cướp chính quyền.

Cuộc chiến tranh và can thiệp của Mỹ vào chiến trường Afghanistan không tiêu diệt được lực lượng Taliban, có nguồn gốc từ Pakistan và chấm dứt xung đột vũ trang tại quốc gia này, ngược lại gần đây đã giúp cho các tổ chức al-Qaeda và IS bắt rễ sâu vào các khu vực do các nhóm thánh chiến kiểm soát ở Afghanistan.

Zubair Massoud, cháu của Ahmed Shah Massoud là cố vấn trong Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan. Ông nhận thấy sự gia tăng các nhóm chiến binh IS trong thời gian gần đây là mối đe dọa lớn đối với Afghanistan và các nước láng giềng.

"Những kẻ khủng bố đã hoạt động ở Syria và những chiến binh khác hiện đang có mặt ở Afghanistan, đều là những tay súng khủng bố đến từ những quốc gia hậu Xô viết khác nhau - từ Tajikistan, Uzbekistan, Chechnya. Đây là một địa bàn chiến lược, từ nơi này có thể xuyên qua biên giới các quốc gia khác nhau và tiếp cận mục tiêu cuối cùng là Nga", ông nói.

Cũng như các cuộc tiến công khủng bố vào các khu dân cư độc lập khác, IS thường xuyên tiến hành cuộc tấn công kinh hoàng ở thủ đô Kabul. Chỉ riêng trong một cuộc tấn công đánh bom tự sát ngày 31.05 đã khiến 80 người thiệt mạng và làm hơn 300 người khác bị thương. Nếu IS có thể thâm nhập vào Nga với số lượng các chiến binh thánh chiến bí mật, được huấn luyện kỹ càng cho những cuộc tấn công thánh chiến đang có mặt Afghanistan, thì vụ khủng bố ở Kabul chỉ là khúc dạo đầu cho một kế hoạch đẫm máu đối với Moscow, St Petersburg và các thành phố mục tiêu khác.

Zamir Kabulov, đặc phái viên Tổng thống Putin ở Afghanistan, cảm thấy tình hình trở lên không chấp nhận được khi những mối đe dọa của IS ngày càng tăng xuyên qua vùng biên giới Nga. Ông cho rằng thế giới sẽ phải đối mặt với một thảm kịch kinh khủng nếu IS có thể gây nên sự bất ổn và chiến tranh trên khắp các quốc gia Trung Á, làn sóng những người tị nạn làm tràn ngập nước Nga, đó cũng chính là mầm mống của những cuộc tấn công khủng bố.

Ông Massoud lo ngại rằng Nga và các nước láng giềng khác phía bắc Afghanistan có thể không hiểu được mức độ nguy hiểm của tình hình an ninh ở Afghanistan với số lượng các tay súng thánh chiến trong khu vực đang tăng lên với cấp số nhân. Ông Massoud nói: "Theo những gì quan sát được trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm qua, tình trạng an ninh diễn biến rất tồi tệ ở Afghanistan".

"Khi quân đội Mỹ bắt đầu từng bước rút khỏi Afghanistan, nhiều tay súng nước ngoài xâm nhập vào Afghanistan, những chiến binh này đi cùng nhau và ngày càng tăng về số lượng. Năm ngoái ở Badakhshan, có 300 tay súng nước ngoài nhưng hiện nay có tới 2.000 tay súng. Sự gia tăng này là mối nguy hiểm cho tất cả mọi người".

Đoạn video của hãng thông tấn Al Jazeera cho thấy, IS đặt mục tiêu tiến hành các cuộc tấn công vào nước Nga, các nhóm chiến binh nhỏ của IS đang đào tạo và tổ chức cho các đội tấn công tự sát thâm nhập vùng Bắc Caucasus, với mục đích tấn công khủng bố ở nước Nga. Trong số các chiến binh thánh chiến IS có cả phụ nữ. Lực lượng khủng bố IS, bao gồm những thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường, những tay súng thánh chiến đang ẩn nấp trong những vùng núi hẻo lánh ở miền bắc Afghanistan. Những chiến binh IS khẳng định, kế hoạch tấn công nước Nga đang được tiến hành.

IS, thông qua các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Nga
TTB