IS tràn sang, Jordan hoảng hốt

Hôm 5-4, lực lượng các chiến binh IS đã bắt đầu tràn sang Jordan thông qua một số cửa khẩu ở phía nam sông Yarmourk.

Một chiến binh IS giương cờ của tổ chức tại khu vực biên giới Jordan. Ảnh: Debka

Một chiến binh IS giương cờ của tổ chức tại khu vực biên giới Jordan. Ảnh: Debka

Trang tin Debka đã thu được bức hình chụp một phần tử IS giơ cao cờ của họ tại một khu vực biên giới có treo cờ Jordan.

Hình ảnh này lập tức khiến cho hoàng gia và quân đội Jordan không khỏi thất kinh.

Theo nguồn tin của Debka, Jordan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tổ chức tại Bộ tư lệnh Quân sự (MOC) phía bắc Amman để tìm ra biện pháp ngăn chặn các tay súng IS tràn vào từ phía Syria.

Cuộc họp có sự tham dự của các quan chức phía Jordan, Mỹ, Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tại cuộc họp, các bên bày tỏ lo ngại về 3 diễn tiến mới nhất liên quan đến IS:

Thứ nhất, một nhóm các thành viên cấp cao của IS đã di chuyển từ thành trì Raqqa - Syria xuống phía nam những ngày qua và nắm lấy quyền chỉ huy khoảng 3.000 tay súng thuộc Lữ đoàn Yarmouk có liên hệ với họ.

Hiện nay chúng đang ráo riết thành lập một lãnh địa mới dọc biên giới Syria với Israel và Jordan, tương tự một khu vực dài 90 km đang phong tỏa một phần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này sẽ đe dọa trực tiếp đến Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát và miền bắc Jordan.

Thứ hai, trong khi các lực lượng IS rút quân khỏi TP Palmyra của Syria tuần trước thì một nhóm khác đã di chuyển về hướng nam, đóng quân ở rìa núi Jebel Druze nhưng không tiến sâu vào khu vực này.

Nhiều người lo sợ rằng tổ chức khủng bố này đang có ý định dời đến biên giới Israel và liên minh với Lữ đoàn Yarmouk. Điều này sẽ giúp quân số của IS ở phía nam Syria tăng gấp 2 lần và bọn họ có thể tấn công khu vực biên giới Jordan cũng như Israel.

Cuối cùng, việc IS tăng cường lực lượng ở miền nam Syria đã thu hút vài nhóm phiến quân Syria và Lữ đoàn Yarmouk về đầu quân dưới trướng tổ chức khủng bố này. Nhóm phiến quân Al-Muthana là cái tên mới nhất gia nhập IS.

Chính quyền Jordan đã có một loạt bước đi nhằm đối phó những diễn biến trên.

Theo một số nguồn tin, lực lượng tình báo của quân đội Jordan đã thâm nhập vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía nam Syria, đặc biệt là TP Daraa, nhằm đoàn kết các lực lượng nổi dậy chống lại IS.

Họ đã thành công trong việc thành lập liên minh gồm 3 nhóm phiến quân lớn nhất miền nam Syria gồm Southern Front, Jaish Fatah al-Junub và Jaish al-Islam, hành động dưới sự chỉ đạo của MOC.

Hôm 4-4, liên minh phiến quân này, dưới sự chỉ huy của Jordan, đã có một đợt tấn công IS nhằm buộc nhóm khủng bố lui về khu vực biên giới giao giữa Syria, Israel và Jordan. Đáp trả, IS đã cho hàng loạt chiến binh đánh bom tự sát nhằm vào lực lượng của liên minh này. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên IS tiến hành đánh bom tự sát biên giới Israel đến thế.

IS "bắt cóc công nhân"

Đài phát thanh Sham FM ủng hộ chính phủ Syria ngày 6-4 đưa tin các tay súng IS bị tình nghi đã bắt cóc 344 công nhân của một nhà máy ximăng do tư nhân quản lý gần thủ đô Damascus.

Sau vụ tấn công chiều 4-4 nói trên, các công nhân bị đưa đến một địa điểm chưa xác định.

Vụ việc trên xảy ra đồng thời với các vụ tấn công nhằm vào các khu vực quân sự gần sân bay quân sự Dumair, cách thủ đô Damacus 40 km về phía Đông Bắc.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở ở Anh), IS đã sử dụng 5 ô tô chứa bom làm 12 binh sĩ thiệt mạng. Các lực lượng Syria không kích và nã pháo đáp trả, khiến Khoảng 15 tay súng IS cùng các phần tử lái xe bom bị tiêu diệt.

Cũng trong ngày 6-4, các tay súng IS tấn công vào nhà máy điện Tishrin, cách thủ đô Damascus 50 km về phía Đông Bắc. Quân đội Syria xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết toàn bộ các tay súng tham gia vụ tấn công đã bị tiêu diệt.

Theo Debka, NLĐ