IS thiện chiến đánh quân Thổ tan tác, xe tăng Đức mất uy trên chiến địa (video)

VietTimes -- Ngày 25.12.2016, theo yêu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng không quân Nga triển khai không kích vào thành phố chính Al-Bab, trực tiếp yểm trợ các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh trả IS trên chiến trường then chốt của chiến dịch Lá chắn Euphrates.
Bản đồ trận chiến al-Bab, hướng Bắc thành phố Aleppo
Bản đồ trận chiến al-Bab, hướng Bắc thành phố Aleppo

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay Kuweires Aleppo cho biết, một tốp máy bay ném bom Su-24 và Su-34 tiến hành hàng loạt cuộc không kích đánh vào thành phố Al-Bab phía đông Aleppo, tiêu diệt một số xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng của IS.

Tình huống này cho thấy, ngay cả không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể yểm trợ được lực lượng bộ binh chiến trường trong một trận chiến thực sự chống IS. Lực lượng không quân hùng hậu ở Trung Đông, phối kết hợp với các đơn vị đặc nhiệm và tăng thiết giáp cũng không đủ khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công liều chết của IS.

Mặc dù không quân Nga tích cực chi viện hỏa lực, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể duy trì hệ thống phòng thủ trong bệnh viện Al-Farouq và cao điểm Jabal Al-Aqil trước đòn tấn công trực tiếp bằng VBIED (xe đánh bom tự sát).

IS sau khi lui binh củng cố lực lượng trước đợt tấn công của liên minh chiến binh thánh chiến FSA – quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu cuộc phản công bằng loạt đòn đánh bom tự sát đánh vào tuyến phòng thủ tạm thời của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Bệnh viện Al Farouq trên vùng miền tây thành phố Al Bab.

Bản đồ trận chiến thành phố Al Bab, Aleppo

Sau đợt đánh bom tự sát ác liệt, các tay súng FSA bắt đầu hoảng loạn tháo lui khỏi chiến trường, thế trận phòng ngự tạm thời của lực lượng Lá chắn Euphrates đổ vỡ. IS chọc thủng chiến tuyến, cận chiến với các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ, bộ binh Lá chắn Euphrates buộc phải rút lui sau khi gánh chịu thương vong. IS nhanh chóng tấn chiếm Bệnh viện Al-Farouq trước 12 giờ trưa ngày 25.12.2016.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy thành công một xe đánh bom tự sát của IS trên chiến trường Al-Bab, theo truyền thông Ankara, liên minh Lá chắn Euphrates tiêu diệt thành công 3 xe đánh bom tự sát trong trận chiến này

Sau khi đánh chiếm Bệnh viện Al-Farouq, các tay súng IS chuyển hướng sang cao điểm Jabal Aqil, giao chiến dữ dội với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổn thất tại bệnh viện Al-Farouq đã khiến binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoang mang, IS tốc chiến đánh bật binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chiến tuyến, đánh chiếm Jabal Aqil sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút lui về phía tây ngọn núi này trên hướng đông Aleppo.

Cận cảnh IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những tổn thất đáng kể của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là 2 chiếc tăng Leopard 2A4 bị phá hủy, nâng tổng số thiệt hại của Leopard 2A4 trên chiến trường Syria đến 4 chiếc. Hai xe tăng Đức hiện đại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đó một chiếc bị phá hủy ngày 13.12,2016, một chiếc khác bị bắn hạ vào ngày 11.12.2016.

Một điều đặc biệt gây choáng váng cho các chuyên gia tăng thiết giáp là dựa theo chùm tia lửa đuôi đạn và hình thái chuyển động của ATGM, có thể nhận định rằng đó có thể là một trong hai loại tên lửa, hoặc là AT-3 Sagger (9M14 Malyutka) hoặc 9K115-2 Metis-M.

Xe tăng Leopard 2A4 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị IS tấn công bằng 3 xe VBIED, khiến 10 binh sĩ thiệt mạng. Theo truyền thông Ankara, tổng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng lên đến 14 người lính và 33 binh sĩ khác bị thương.

Do thất bại trên chiến trường Al Bab, tổ chức Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) đã bắt một số tay súng thánh chiến từ nhóm Suqour Al-Jabal sau khi các chiến binh này quay trở về tỉnh Idlib.

Tham gia vào chiến dịch Lá chắn Euphrates ngoài một số nhóm có liên kết với Jabhat al-Nusra còn có các nhóm Quân đội Syria Tự do FSA, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Faylaq Al-Sham.

Trận chiến ở Al Bab cho thấy, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến do Quân đội Syria tự do dẫn đầu trên thực tế vẫn chưa phải là đối thủ tác chiến của IS trên chiến trường Aleppo. Trước sức tấn công dữ dội và liều lĩnh của IS, thế trận của lực lượng Lá chắn Euphrates nhanh chóng tan vỡ. IS tuyên bố, lực lượng Lá chắn Euphrates tổn thất đến hơn 50 tay súng và nhiều trang thiết bị kỹ thuật hạng nặng.

Thực tế chiến đấu đã bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố hùng hồn của Ankara về chiến dịch Lá chắn Euphrates, năng lực tác chiến thực sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm chiến binh thánh chiến. Ngoại trừ việc liên kết phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống nguy cơ đe dọa trực tiếp an ninh Thổ Nhĩ Kỳ là IS, Ankara cũng không còn cách khác để dập tắt khả năng bùng phát cuộc chiến khủng bố trên chính lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một chiếc tăng Thổ Nhĩ Kỳ còn nguyên vẹn bị IS chiếm giữ
Xe thiết giáp trinh sát hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị IS chiếm giữ
Chùm ảnh tăng, thiết giáp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị IS tấn công phá hủy trên chiến trường Al-Bab