IS tấn công tự sát người Kurd tại Deir Ezzor

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn gánh chịu một đòn tấn công dữ dội trên vùng nông thôn miền nam Deir Ezzor ngày 08.12.2017, khi IS tổ chức một vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED, đánh phá một điểm chốt phòng ngự trong một khu dân cư vừa giành được.

Vụ đánh bom tự sát nhằm vào lực lượng SDF ở Deir Ezzor - ảnh video Amaq

Vụ đánh bom tự sát nhằm vào lực lượng SDF ở Deir Ezzor - ảnh video Amaq

Ngày 08.12.2017, một nhóm chiến binh tự sát IS, chiến đấu trên bờ đông sông Euphrates bất ngờ tiến hành cuộc tấn công bằng xe VIBED nhằm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực của Lực lượng Dân chủ Syria.

Cuộc tấn công ác liệt này diễn ra trong làng Ad-Daranj phía nam khu liên hợp dầu Al-Omar. Xe bom nhằm vào một vị trí tập trung quân của lực lượng SDF trong làng.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, cuộc tấn công bằng bom xe giết chết ít nhất 15 binh sĩ của Lực lượng Dân chủ Syria.

Trong đội hình lực lượng SDF, các nhóm chiến binh chống xe VBIED thường là những binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoặc NATO, được trang bị các tổ hợp vũ khí chống tăng hiện đại như Milan, Javelin. Các nhóm này cũng có thể yêu cầu trực thăng chiến đấu Apache, trang bị tên lửa Hellfire yểm trợ hỏa lực đánh chặn xe VBIED. Trong tình huống khác, lực lượng dân quân người Kurd buộc phải sử dụng vũ khí hiện có như súng chống tăng RPG – 7 để đối phó với các xe cơ giới của IS, bao gồm cả xe VBIED. Nhưng do tâm lý thực sự căng thẳng, nên các đòn tấn công không hiệu quả.

 Quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng Tiger được các cố vấn Nga huấn luyện kỹ thuật tập trung hỏa lực, bao gồm từ pháo tăng đến các vũ khí chống tăng khác đánh vào mục tiêu xe VBIED từ nhiều hướng. Hơn thế nữa, mật độ sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED của IS, Al-Qaeda đánh vào quân đội Syria cao hơn rất nhiều, có thời điểm đến 12 xe VBIED trong ngày, nên hiệu quả chống xe VBIED của quân đội Syria cũng cao hơn.

Mặc dù vậy, xe đánh bom tự sát VBIED vẫn luôn là vũ khí tinh thần nguy hiểm của các tổ chức khủng bố cực đoan, gây tổn thương tâm lý rất nặng với binh sĩ Syria.

Cuộc tấn công vào làng Ad-Daranj diễn ra vài ngày sau khi lực lượng SDF tấn chiếm ngôi làng và khu vực xung quanh từ IS. Lực lượng khủng bố đã không còn gì để mất ở Deir Ezzor và quyết định chuyển mục tiêu tấn công vào lực lượng SDF, dù cách đây không lâu SDF được cho là đã ký thỏa thuận ngừng bắn với IS để đổi lại vùng đất dọc sông Euphrates. Có thể thỏa thuận không đúng mong muốn của IS và các tay súng khủng bố quyết định trả đòn SDF. 

Vụ đánh bom tự sát của IS vào vị trí chiến đấu của lực lượng SDF - video Amaq
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm