IS sử dụng Manbij làm căn cứ tấn công Mỹ, châu Âu

Các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng thành phố Manbij, miền Bắc Syria làm căn cứ để vạch các âm mưu chống lại châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Khói bốc lên trong giao tranh tại vùng nông thôn Manbij. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên trong giao tranh tại vùng nông thôn Manbij. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 2/6 cho biết IS đã sử dụng thành phố Manbij, miền Bắc Syria làm căn cứ để vạch các âm mưu chống lại châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, điều đòi hỏi phải phát động cuộc tấn công do Washington hậu thuẫn nhằm vào khu vực này.

Phát biểu với báo giới, ông Carter nêu rõ: "Chúng ta biết rằng có âm mưu bên ngoài, từ thành phố Manbij nhằm vào châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ - vốn đều là những người bạn tốt và đồng minh của chúng ta - và cả Mỹ". Ông đồng thời nhấn mạnh các lực lượng Arab, với sự hỗ trợ của Mỹ, đang tiến đến thành phố Manbij.

Theo ông Carter, Manbij là một cửa ngõ cho các tay súng nước ngoài xâm nhập, do đó kiểm soát được thành phố này "là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc chiến chống IS ở Syria".

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson cũng ngày cho biết nước này đã chấp thuận cho 4.700 người tị nạn Syria được tái định cư tại Mỹ sau quãng thời gian chờ đợi, trong khi 7.900 người Syria khác đang chờ xác minh an ninh để được hưởng quy chế tị nạn tại nước này.

Phát biểu tại một phiên họp của bộ trên, ông Johnson cũng bác bỏ những chỉ trích rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang bị tụt lại phía sau mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria vào cuối tài khóa 2016.

Theo TTXVN