IS mất nửa nguồn thu dầu mỏ vì bị không kích

Trong cuộc họp báo ngày 2/12, người đứng đầu Trung tâm chỉ huy tác chiến Bộ Quốc phòng Nga Sergey Rudskoi thông báo các cuộc không kích của Không quân Nga đã giảm tới một nửa nguồn thu bất hợp pháp của tổ chức này từ buôn lậu dầu mỏ, trong đó một phần lớn được bán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay chiến đấu Nga oanh kích các mục tiêu của IS ở vùng núi Syria ngày 30/9. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Máy bay chiến đấu Nga oanh kích các mục tiêu của IS ở vùng núi Syria ngày 30/9. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Ông Rudskoi cho biết thu nhập của IS từ buôn lậu dầu mỏ lên đến 3 triệu USD mỗi ngày, tương đương 2 tỷ USD mỗi năm. Sau khi Nga không kích các căn cứ, cũng như các đoàn xe chở dầu, nhà máy lọc dầu mà IS kiểm soát tại Syria, doanh thu này đã giảm xuống còn 1,5 triệu USD. 

Theo ông Rudskoi, Nga đã phát hiện ra ba tuyến vận chuyển dầu bất hợp pháp sang Thổ Nhĩ Kỳ từ các khu vực do IS kiểm soát tại Syria và Iraq. Trang thông tin của Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố những bức ảnh chụp ngày 13-14/11 từ vệ tinh một số khu vực của Syria và Iraq, cho thấy một số lượng lớn xe chở dầu tập trung hoặc di chuyển nối đuôi nhau. Ông Rudskoi cho biết các xe này đang chuyển dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cũng tại cuộc họp báo trên, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết trong hai tháng không kích chống IS, Không quân Nga đã không kích 32 tổ hợp và 11 nhà máy lọc dầu, 23 trạm bơm dầu, tiêu hủy 1.080 xe chở dầu. Ông Antonov khẳng định nguồn tiền bán dầu mỏ là một trong những nguồn thu chính để nuôi sống những kẻ khủng bố IS tại Syria.

TTXVN