IS giết cố vấn quân sự Nga tại Syria

 Bộ Quốc phòng Nga hôm 3-2 cho biết một cố vấn quân sự của nước này đã bị giết chết trong một vụ pháo kích tại Syria hôm 1-2 qua.
TP Anadan, cách Nubul và Zahraa khoàng 10 km, bị không kích hôm 3-1. Ảnh: Reuters
TP Anadan, cách Nubul và Zahraa khoàng 10 km, bị không kích hôm 3-1. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thông tin trên nhưng không tiết lộ danh tính người tử nạn. Cố vấn quân sự này thuộc nhóm hỗ trợ và hướng dẫn quân đội Syria sử dụng các loại vũ khí mới được cung cấp theo hợp đồng giữa Moscow và Damascus.

Hãng tin RIA cho biết vụ pháo kích do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện nhằm vào một trong những căn cứ của quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về vụ việc.

Nhà cửa bị phá hủy nhưng chưa có thống kê thương vong tại Anadan. Ảnh: Reuters

 Cũng trong ngày 3-2, lực lượng Damascus và đồng minh phá vỡ cuộc bao vây kéo dài 3 năm qua của phiến quân ở 2 ngôi làng tập trung đông người Shiite - Nubul và Zahraa, qua đó cắt đứt đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kỳ đến phe đối lập ở TP Aleppo.

Nhóm Mặt trận Levant cho biết máy bay Nga tiến hành hơn 500 cuộc oanh tạc trong 3 ngày để giúp quân đội Syria phá vòng vây. Ngoài ra, chiến dịch còn có sự hỗ trợ của phong trào Hezbollah (Lebanon) và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn trên mặt đất.

Chiến thắng này cho phép lực lượng chính phủ tự do đi tới khu vực Afrin hiện do người Kurd kiểm soát và tiến gần tới địa bàn phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ gần biên giới 2 nước.

Các chiến lược gia quân sự nhận định quân đội Syria có thể sử dụng Nubul và Zahraa làm bệ phóng để tái chiếm các vùng phía Bắc Aleppo cũng như thắt chặt vòng vây tại khu vực phía Đông thành phố - đang nằm trong tay nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Miền Nam Syria cũng trở thành điểm nóng khi quân chính phủ gây sức ép lên thị trấn Atman, gần TP Deraa sau khi lấy lại được thị trấn Sheikh Maskin hồi tháng trước.

Theo Reuters, NLĐ