IS đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria ở Al-Safa, Sweida, sư đoàn số 4 vào trận

VietTimes -- Ngày 28.10.2018, theo trang Amaq cơ quan truyền thông chính thức của IS, các tay súng khủng bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của quân đội Syria (SAA) trong khu vực phòng thủ vững chắc thuộc hẻm núi Al-Safa, phía bắc tỉnh Al-Suwayda.

IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công quân đội Syria ở Al-Safa. Ảnh minh họa: Blog Suweida 24.

IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công quân đội Syria ở Al-Safa. Ảnh minh họa: Blog Suweida 24.

Trang Amaq cho biết, IS tuyên bố đã hạ 16 binh sĩ quân đội Syria, phá hủy một xe tăng và xe ủi đất bằng tên lửa chống tăng ATGM BGM 71 TOW của Mỹ trong cuộc giao chiến ở Al-Safa.

South Front dẫn nguồn tin quân sự của sư đoàn 9 đang tiến hành cuộc tấn công vào Al-Safa cho biết, IS đẩy lùi cuộc tấn công mới của của đơn vị, 2 binh sĩ thiệt mạng và hai người khác bị thương. Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 7 đến 8 tay súng IS bằng pháo binh và tên lửa chống tăng.

Đầu tháng này, chính phủ Damascus đàm phán với IS trong hẻm núi Al-Safa và đã thỏa thuận, nhóm khủng bố rút khỏi khu vực và giải phóng hơn 20 con tin dân sự bị bắt cóc trong một cuộc tấn công tàn bạo vào cuối tháng 7. Nhưng IS đã lật lọng, tấn công vào quân đội Syria, khiến thỏa thuận được môi giới thông qua đại diện của Nga và Mỹ sụp đổ.

Không có cách nào khác, quân đội Syria lại tiếp tục chiến dịch giải phóng hẻm núi lửa Al-Safa. Ngày 27.10, sư đoàn cơ giới số 4 lên kế hoạch triển khai lực lượng pháo binh, tên lửa mặt đất Golan, quyết định sử dụng hỏa lực hạng nặng để tiêu diệt lực lượng khủng bố.

Tình huống hiện nay tương tự như đã từng diễn ra ở Philippines, khi các tay súng khủng bố  lợi dụng địa hình địa vật, công sự tự nhiên vững chắc muốn tử chiến đến kẻ cuối cùng. Trên chiến trường Al-Safa, nếu không đàm phán hòa bình được, cách duy nhất có thể là tiêu diệt đến phần tử IS cuối cùng, bất chấp thời gian có thể kéo rất dài.

IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM TOW do Mỹ sản xuất tấn công quân đội Syria.