IS có thu nhập 80 triệu USD mỗi tháng

Kết quả phân tích thông tin tình báo từ các nguồn mở do trung tâm nghiên cứu IHS (Mỹ) tiến hành cho thấy nguồn thu nhập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hàng tháng khoảng 80 triệu USD.

Phiến quân IS diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria tháng 6.2015 - Ảnh: Reuters

Phiến quân IS diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria tháng 6.2015 - Ảnh: Reuters

Số tiền này có được là nhờ thu thuế đối với hoạt động thương mại, tịch thu đất đai và bất động sản, tiền bán dầu mỏ khai thác trái phép và buôn bán ma túy, theo RIA Novosti ngày 7.12.

Theo số liệu của IHS, tiền bán dầu thô khai thác trái phép từ các mỏ của Syria và Iraq chiếm 43% trong số đó.

“Các phân tích thông tin tình báo từ nhiều nguồn mở, bao gồm cả các trang mạng xã hội, do IHS tiến hành, cho thấy tổng doanh thu hàng tháng của IS trong những tháng cuối năm 2015 là khoảng 80 triệu USD; 50% trong số đó là từ nguồn thu thuế đối với hoạt động thương mại trong các khu vực do IS kiểm soát, tiền bán đất đai và tài sản, bất động sản bị IS tịch thu, 43% từ nguồn bán dầu còn lại là từ nguồn buôn bán ma túy, buôn bán trái phép cổ vật lịch sử, nguồn cung cấp điện và nguồn tài trợ, đóng góp của các cảm tình viên”, báo cáo của IHS nêu rõ.

Ngày nay, IS là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu, chỉ sau ba năm đã chiếm được nhiều khu vực rộng lớn của Iraq và Syria. Ngoài ra, các nhóm chiến binh cũng đang cố gắng truyền bá ảnh hưởng của IS ở Bắc Phi.

Theo Thanh Niên