IS có thể tiến công Homs để giảm áp lực “thành trì” Raqqa

VietTimes -- IS bị phân chia lực lượng trong cuộc chiến giành giật Mosul và triển khai hệ thống phòng thủ chống lại chiến dịch tấn công giải phóng Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd. Do đó trên chiến trường phía đông tỉnh Homs, binh lực IS trên chiến trường tương đối mỏng.
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng tên lửa ATGM tấn công IS
Binh sĩ quân đội Syria sử dụng tên lửa ATGM tấn công IS

Nhưng điều đó không khiến IS dừng các cuộc tấn công vào quân đội Syria, ngày 04.12.2016, IS triển khai cuộc tấn công bằng một xe VBIED đánh vào một đội tuần tra thuộc quân đội Syria trên vùng ngoại ô Qaryatayn, thị trấn sa mạc cổ Assyria phía tây nam thành phố Palmyra.

Mục đích cuộc tấn công này chỉ đánh mở đường nhằm vào trạm kiểm soát quân đội Syria trước khi tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn. Thành phố sa mạc cổ Qaryatayn được quân đội Syria giải phóng sau khi giành lại được thành phố Palmyra, một chiến thắng mang tính biểu tượng cho sự thất bại của IS trên địa phận tỉnh Homs.

Cũng trong thời gian này, quân đội Syria tấn công phá hủy 4 xe gắn súng máy phòng không hạng nặng trong vùng lân cận khu mỏ dầu Mahr. Khu mỏ này nằm trên miền bắc Palmyra, được gọi là pháo đài Uqayribat, đã bị lực lượng chiến binh IS đánh chiếm từ lâu. Sự hiện diện của IS trong khu vực này đe dọa mối nguy hiểm tiềm năng cho nhiều tuyến đường vận tải của chính phủ Syria chạy qua khu vực này.

Quan trọng hơn, pháo đài Uqayribat là lá chắn ngăn chặn mọi cuộc tấn công về hướng thành phố Raqqa, được coi là "thủ đô tự xưng" của Vương quốc Hồi giáo, minh chứng cho pháo đài lá chắn nguy hiểm này là cuộc tấn công thất bại của quân đội Syria hướng Ithriya đánh về hướng thành phố Euphrates.

Chiến trường phía đông thành phố cổ Palmyra vẫn chưa hoàn toàn an toàn, mặc dù quân đội Syria mở rộng thêm 2 km vành đai hướng về phía đông khu hầm dự trữ hạt giống, nỗ lực giảm thiểu nguy cơ IS tiến hành các cuộc tấn công về phía thành phố cổ. Một trở ngại không thể vượt qua, khiến IS đến thời điểm này chưa tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn trên hướng Palmyra hoặc thành phố Assyria cổ Qaryatayn, do không quân Nga liên tục tiến hành các hoạt động không kích truy quét khủng bố trên vùng miền bắc sa mạc tỉnh Homs.

Tình huống có thể trở lên căng thẳng hơn khi IS tiếp tục di chuyển binh lực và vũ khí hạng nặng từ Iraq vào Syria, nơi IS vẫn còn chiếm giữ một vùng diện tích rộng lớn của Syria. Khi IS có được số lượng vũ khí và binh lực đủ mạnh, một cuộc tấn công lớn có thể sẽ diễn ra trong địa phận của tỉnh, hướng vào các thành phố như Qaryatayn, Palmyra.

Lực lượng không quân đồng minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã không tiến hành bất cứ hành động nào ngăn chặn sử chuyển dịch binh lực của IS từ Iraq, mặc dù liên minh này có quá thừa lực lượng để ngăn chặn cuộc dịch chuyển này.

Toàn cảnh vùng chiến sự tỉnh Homs tính đến tháng 12.2016

NT