IS chuyển sang tấn công, cuộc chiến đẫm máu Grozny đang trở lại

Trong ngày 27 và ngày 28.10. các chiến binh IS chuyển sang tấn công trên nhiều khu vực xung quanh thành phố chiến lược Aleppo. Cuộc chiến đấu ác liệt trên tuyến đường vận tải huyết mạch cho Aleppo và khu vực ngoại vi thành phố. Syria vẫn không vượt qua được 7 km cuối cùng giải vây cho sân bay Kuveyris
IS chuyển sang tấn công, cuộc chiến đẫm máu Grozny đang trở lại

Chiến sự diễn ra ác liệt trên đường cao tốc then chốt ở khu vực Hanaser. Trong mấy ngày giằng co quân đội Syria và IS đã tổn thất vài chục người, quân đội Syria cho rằng Caliphate đã mất khoảng 300 chiến binh, nhưng cuộc chiễn vẫn diễn ra dữ dội.

Lực lượng khủng bố IS đã tấn công đánh chiếm một số trạm kiểm soát và cắt đường cung cấp hậu cần kỹ thuật của tập đoàn quân Aleppo, IS đã dành được thắng lợi đầu từ sau khi không quân Nga tiến hành không kích. Lực lượng tăng cường của quân đội Syria đã đẩy các chiến binh IS ra khỏi tuyến đường giao thông vào sa mạc và gây thiệt hại nặng về binh lực cho các phần tử khủng bố IS, đã tiến hành tấn công từ khu vực sa mạc phía đông của Hanaser. Binh lực của Caliphate khoảng từ 2-3 nghìn người cùng với một vài chục phương tiện cơ giới (tăng thiết giáp chiếm được, xe Toyota gắn súng mãy hạng nặng. Không giữ được vị trí đã đánh chiếm, chỉ huy chiến trường IS tổ chức lại đội hình và tiếp tục tấn công các trạm kiểm soát, cắt đường giao thông. Cuộc chiến dành quyền kiểm soát tuyến đường tiếp tục diễn ra căng thẳng.

Lực lượng IS cũng gia tăng hoạt động ở khu vực phía Đông của Aleppo. Đòn tấn công của quân đội Syria về phía sân bay Kuveyris bị chặn lại bởi tuyến phòng thủ cứng rắn của chiến binh khủng bố và không tiến lên được trên khoảng cách chỉ gần 10 km. Các chiến binh IS chặn được các đòn tấn công của quân đội Syria và còn phản kích lại. Lực lượng của IS chuyển sang tấn công ở hướng các khu dân cư chủ chốt nằm dọc theo đường Tal Hasel - Al Safir. Giai đoạn đầu lực lượng IS đã vượt qua tuyến phòng ngự đầu tiên của quân đội Syria nhưng tuyến phòng thủ thứ II đã diễn ra những cuộc đấu súng đẫm máu, các chiến binh IS buộc phải rút lui, bỏ lại vùng ngoại ô Al Safir đã chiếm được. Kết quả của những trận chiến cho thấy lực lượng IS không dễ dàng ngồi yên phòng thủ, mà sẵn sàng lao vào các trận tao ngộ chiến khi cả hai phía đều tiến hành chiến đấu tiến công. Chiến binh IS được huấn luyện chiến thuật khá tốt, đòn tấn công vào tuyến đường vận tải đến Aleppo của IS có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến thuật, kiềm chế khả năng tấn công của quân đội Syria do phải căng lực lượng ra bảo vệ tuyến đường huyết mạch của tập đoàn quân.

3. Phía bắc thành phố Aleppo, quân đội Syria ngăn chặn hiệu quả những nỗ lực của chiến binh IS tấn công từ hướng nhà máy xi măng đến khu phát triển công nghiệp ở khu vực phía Bắc ở Aleppo. Các cuộc chiến đấu đường phố diễn ra khốc liệt giữa quân đội Syria và các phiến quân thân phương Tây. Do tính chất cuộc chiến là quần nhau giữa các đường phố, đường hầm, chiến tuyến của cả hai bên sẽ khó thay đổi trong thời gian tới.  Số phận của Aleppo được quyết định bởi các cuộc hỗn chiến giữa hai bên cho đến khi bên nào giành thắng lợi sẽ chiếm được thành phố, trung tâm kiểm soát các tuyến đường giao thông then chốt và các đầu mối giao thông.

4. Phía Nam thành phố, lực lượng nổi dậy đang rút lui, bỏ lại mỗi ngày vài khu dân cư. Quân đội Syria đã thu giữ nhiều vũ khí, bắt một số tù binh, khu vực kiểm soát từ phía Nam đến Tây Nam Aleppo tiếp tục mở rộng. Những cuộc tấn công của quân đội phụ thuộc rất nhiều vào con đường cung cấp cơ sở vật chất, vũ khí trang bị. Ngày hôm kia, trong quá trình tấn công đã giành lại được 50 khu vực dân cư và 120 km2 diện tích. Duy nhất ở hướng này tính từ 30.09, quân đội Syria đã có thành tích đáng kể trong các trận chiến và gây được tổn thất đáng kể cho lực lượng chiến binh Hồi giao cực đoan IS. 

Những quốc gia có công dân tham gia lực lượng khủng bố quốc tế "nhà nước Hồi giáo" IS

Theo QPAN