IS chiếm mỏ dầu cuối cùng ở Syria

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm được mỏ dầu lớn cuối cùng do chính phủ Syria kiểm soát.

IS chiếm mỏ dầu cuối cùng ở Syria

Hôm 7-9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết mỏ dầu vừa bị IS chiếm được là Jazal, phía Đông tỉnh Homs. Khu vực này vẫn đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa IS và lực lượng chính phủ, cả 2 phía đều ghi nhận thương vong.

Quân đội Syria tuyên bố họ đẩy lui phiến quân IS trong một đợt phản kích nhưng không nói đến mỏ dầu vừa bị thất thủ. Tổng cộng 25 phiến quân IS thiệt mạng, trong đó có một số tay súng người nước ngoài.

SOHR khẳng định mỏ dầu lớn cuối cùng của Syria, Jazal, đã bị mất vào hôm 6-9 sau khi các cuộc xung đột ở tỉnh Homs gia tăng. Jazal nằm về phía Tây Bắc thành phố cổ Palmyra, gần khu vực chứa nhiều mỏ khí thiên nhiên và các cơ sở khai thác trị giá hàng triệu USD.

SOHR cũng cho biết các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hôm 6-9 tại TP Raqqa giết chết ít nhất 16 phiến quân IS.Lực lượng nổi dậyHồi giáo sau đó bắn súng cối vào thủ đô Damascus làm 1 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Cùng ngày,Tổng thống Pháp Francois Hollandera lệnh triển khai chiến dịch không kích vào mục tiêu IS ở Syria, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ dẫn đầu liên minh hoạt động trong lãnh thổ nước này. Ông Hollande khẳng định Pháp sẽ điềumáy bay do thámvào ngày 8-9 trước khi thả bom và không gửi quân đội tham chiến trên mặt đất.

Đài Al Jazeera (trụ sở ở Doha) ngày 7-9 cũng đã thông tin Qatar gửi khoảng 1.000 binh sĩ cùng 200 xe bọc thép và 30trực thăng Apachetới Yemen để hỗ trợ cho lực lượng doẢ Rập Saudihậu thuẫn chống lạiphiến quân Hồi giáoHouthi. Nguồn tin quân sự xác nhận binh sĩ Qatar đang trên đường tới Yemen và chuẩn bị tham gia tấn công mục tiêu của Houthi ở thủ đô Sanaa.

Trước đó, các phi công Qatar góp mặt trong đội hình chiến đấu trên không của lực lượng Ả Rập Saudi. Việc tham chiến của Qatar trên mặt đất diễn ra vài ngày sau khi một cuộc tấn công bằng tên lửa đã giết chết hàng chục binh sĩ Ả Rập tại vùng Vịnh.

Theo Reuters, BBC, NLĐ