IS bất ngờ tấn công, quân đội Syria nguy cơ khủng hoảng tại chiến trường Hama

VietTimes -- Sáng ngày 09.10.2017, một cuộc chiến bất ngờ bùng phát giữa hai tổ chức khủng bố IS và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama. Theo trang Amaq, cuộc chiến diễn ra gần khu vực Wadi Al-Azeeb, các tay súng khủng bố IS chiếm được 13 làng từ HTS và phe đối lập.

Các tay súng khủng bố IS bất ngờ xuất hiện ở Hama, tấn công Al-Qaeda Syria

Các tay súng khủng bố IS bất ngờ xuất hiện ở Hama, tấn công Al-Qaeda Syria

Trang Amaq cho biết, IS tiến công đánh chiếm được các làng Hasrat, Rasm Al-Ahmar, Sirha, Sirha Al-Shamaliyah, Al-Mastrihah, Umm Al-Foor, Wadi Al-Zaroub, Jubb Al-Tabqaliyah, Abu Lafah, Al-Nafilah, Marijub Al-Jamlaan và Al-Shakusiliyah.

Cũng theo trang Amaq, IS bắt tù binh 4 tay súng HTS, giết và làm bị thương hàng chục chiến binh khác.

Truyền thông HTS cho biết đã chiếm lại 2 ngôi làng từ IS, tất cả những tuyên bố này đều không có bất cứ bằng chứng nào để khẳng định.

Cuộc tiến công của IS vào những ngôi làng trên vùng nông thôn đông bắc Hama rất bất ngờ, do quân đội Syria đã đánh bại IS trên vùng sa mạc miền Trung Syria tuần trước. IS từ đâu xuất hiện và tại sao lại tấn công đánh chiếm địa bàn của Hay'at Tahrir Al-Sham hiện đang là một dấu hỏi lớn.

Mặc dù vậy, chiến trường Hama vốn đã rơi vào tình trạng nguy hiểm sau thất bại của quân đội Syria trong ngôi làng Abu Dali. Tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công lớn trên vùng nông thôn bắc Hama. Sự xuất hiện của IS trong khu vực khiến quân đội Syria phải đối đầu với 2 lực lượng khủng bố nguy hiểm trong khi các lực lượng mạnh then chốt của quân đội Syria đang cố gắng giải quyết chiến trường Deir Ezzor.

Tình hình chiến sự Hama sẽ xấu đi trong vài ngày tới, có thể quân đội Syria sẽ buộc phải dừng tấn công Deir Ezzor để ổn định tình hình ở bắc Hama, khi lực lượng tại chiến trường này không đủ năng lực ngăn chặn HTS và IS cùng một lúc. Hệ thống phòng thủ bắc Hama có nguy cơ sụp đổ. 

IS bất ngờ tấn công, quân đội Syria nguy cơ khủng hoảng tại chiến trường Hama ảnh 1 Một nhóm chiến binh IS bất ngờ xuất hiện trong khu vực do HTS kiểm soát và nhanh chóng đánh chiếm hàng chục ngôi làng ở Hama

NT

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.