IS bắt đầu lâm cảnh túng tiền

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu gặp khó khăn về tài chính vì đã mất dần quyền kiểm soát ở nhiều khu vực giàu tài nguyên, báo Washington Post ngày 6.12 cho biết.

Một cơ sở dầu mỏ của IS tại Syria trúng bom của Không quân Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Một cơ sở dầu mỏ của IS tại Syria trúng bom của Không quân Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Ngoài tiền bán dầu mỏ khai thác trái phép, thu nhập trong hai năm qua của IS có được chủ yếu là nhờ cướp bóc và tống tiền, đó là những nguồn không ổn định”, ông Young Mitch Quinn, trợ lý giáo sư khoa chính trị học tại Đại học Brigham lý giải.

Washington Post cho rằng các thông tin về tình hình tài chính của IG rất không thống nhất. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4.12, IS có thu nhập hàng ngày từ việc bán dầu dao động từ nửa triệu đến một triệu USD.

Để có thêm nguồn lực tài chính, các nhóm IS tăng gánh nặng thuế ở các khu vực do chúng kiểm soát ở Iraq và Syria, với khoảng 9 triệu cư dân. Theo nhà phân tích Columba Streka thuộc tổ chức Jane's Information Group, khó khăn tài chính của IS được thể hiện qua việc số tiền mà IS chi trả cho mỗi chiến binh (tính trung bình) đã giảm từ 400 USD xuống còn 300 USD mỗi tháng.

Ngày nay, IS là một trong những mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu. Trong ba năm qua, những kẻ khủng bố đã chiếm được nhiều phần lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria. Ngoài ra, chúng cũng đang cố gắng gây ảnh hưởng lên dân chúng các nước Bắc Phi, đặc biệt là Libya.

Theo Tuổi trẻ