Iraq tiếp nhận các xe tăng, xe bọc thép từ Bulgaria

 Bộ Quốc phòng Iraq vừa tuyên bố rằng, họ đã nhận được các xe tăng, xe bọc thép và nhiều đạn dược từ Bulgaria. 

Iraq mua nhiều xe tăng và xe bọc thép cũ để chống khủng bố

Iraq mua nhiều xe tăng và xe bọc thép cũ để chống khủng bố

Tuyên bố này không tiết lộ bất kì thông tin chi tiết nào khác và được đưa ra sau khi có nhiều bức ảnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, cho thấy, một xe tăng T-72 và 12 phương tiện chiến đấu bộ binh được chuyển đến cho Iraq.

Một thoả thuận nhằm cung cấp 500 xe bọc thép nâng cấp cho Iraq được công bố bởi Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov vào năm 2012, tuy nhiên, những dữ liệu thống kê xuất khẩu trong giai đoạn 2012-2014 của nước này trình lên Liên Hợp Quốc cho thấy, họ chỉ mới bàn giao một chiếc. Bulgaria còn ủng hộ cho Iraq 18 lựu pháo D-20 cũ và 130 súng cối các loại trị giá khoảng 3,5 triệu USD vào năm 2014 như một nỗ lực quốc tế nhằm trợ giúp Baghdad chống khủng bố.

Ngoài ra, nhiều xe tăng và các phương tiện chở quân BMP-1 cũ cũng được cung cấp cho Iraq bởi công ty Excalibur Army, thuộc Cộng hoà Séc.

“Excalibur Army vẫn đang tiếp tục hoàn thành hợp đồng kí với Bộ Quốc phòng Iraq trong việc cung cấp các xe tăng chủ lực T-72 cũ và xe chiến đấu bộ binh BMP-1. Việc bàn giao đã bắt đầu từ đầu năm 2015 và sẽ tiếp tục trong thời gian tới”, đại diện của Excalibur Army, ông Andrej Cirtek nói vào hôm 17-12.

Ông Cirtek đã từng xác nhận với trang IHS Jane's vào hồi tháng 2-2015 rằng, hợp đồng với Iraq có thể kéo dài tới vài năm, tuy nhiên, không nói rõ giá trị của thoả thuận này. Hợp đồng trên còn bao gồm việc cung cấp các phụ kiện và dịch vụ sửa chữa, cũng như huấn luyện quân đội Iraq sử dụng các loại vũ khí này.

Quân đội Iraq đang tìm cách tăng cường số lượng vũ khí hạng nặng có nguồn gốc từ Nga đặc biệt là các loại pháo mặt đất, nhằm tiếp sức cho chiến dịch chống lại khủng bố.

Theo ANTĐ