Iraq tấn công ồ ạt vào Tikrit, thành trì IS

Sáng 2/3, khoảng 30.000 binh sỹ và dân quân Iraq được máy bay yểm trợ bắt đầu tấn công "Nhà nước Hồi giáo" (IS) thành phố Tikrit thuộc tỉnh miền Bắc Salahudin. Đây là chiến dịch tấn công giành lại quyền kiểm soát một trong những thành trì chính của IS.
Binh sĩ Iraq giao tranh với nhóm phiến quân IS gần thành phố Tikrit ngày 28/2. Ảnh: AFP-TTXVN
Binh sĩ Iraq giao tranh với nhóm phiến quân IS gần thành phố Tikrit ngày 28/2. Ảnh: AFP-TTXVN

Một quan sĩ quan cấp cao của quân đội Iraq nêu rõ "các lực lượng an ninh đang tiến công trên 3 mặt trận chính nhằm vào Tikrit, Ad-Dawr (hướng Nam) và Al-Alam (hướng Bắc)". Tham gia chiến dịch lần này có quân đội, cảnh sát, đơn vị chống khủng bố Iraq, các đơn vị dân quân cơ động cùng các bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni địa phương chống IS. Mục tiêu của chiến dịch là nhằm cắt đứt các nguồn viện trợ cho IS. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu máy bay chiến đấu của Iran hay liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu có tham gia tấn công hay không.

Trước đó, trong chuyến thăm bất ngờ đến Samarra, ngày 1/3, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội nước này và các nhóm vũ trang người Shi'ite đã khởi động chiến dịch truy quét nhóm IS ở tỉnh Salahuddin, nơi được coi là sào huyệt của tổ chức phiến quân này. Thủ tướng Abadi hối thúc các binh sỹ cũng như các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch trên phải đảm bảo an toàn cho người dân Salahuddin, cụ thể là ở thủ phủ Tikrit, nơi có số đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống. 

Trong vài tháng gần đây, các lực lượng Chính phủ Iraq đã tìm cách mở rộng quyền kiểm soát về hướng Bắc, giành được những thắng lợi quan trọng trước IS ngoại trừ thành phố Tikrit. Với những thành công này, chỉ huy các lực lượng hy vọng rằng chiến dịch tấn công này sẽ là một bước tiến lớn hướng tới giải phóng thành phố Mosul, sào huyệt chính của IS tại Iraq.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, IS đã tung một đoạn video ghi hình vụ hành quyết 4 người Hồi giáo dòng Sunni ở Tikrit.

Theo: TTXVN/Tin tức