Iran bí mật triển khai hàng trăm tay súng gần biên giới Israel

Mạng tin Debka cho rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực ngày 27/2 để bí mật đưa hàng trăm tay súng Palestine tới khu vực biên giới Golan giữa Syria và Israel.
Lính đặc nhiệm quân đội Iran. (Ảnh: AFP)
Lính đặc nhiệm quân đội Iran. (Ảnh: AFP)

Những người Palestine này thuộc tổ chức vũ trang mới al-Sabirin mà lực lượng Vệ binh Iran và Hezbollah đang xây dựng tại các trại tị nạn của Liban và Dải Gaza.

Họ bí mật tuyển mộ tân binh từ những thanh niên Palestine chạy khỏi trại tị nạn Yarmouk bên ngoài Damascus và tìm cách tị nạn ở Liban.

Hezbollah đã tổ chức để những người này quay lại Syria thông qua miền Nam Liban, sau khi huấn luyện và vũ trang cho họ để thâm nhập và tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel.

Phát hiện này là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc gọi khẩn cấp của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2, hai ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Ông Netanyahu nhắc nhà lãnh đạo Nga về những thỏa thuận giữa hai bên liên quan tới việc triển khai các chiến binh thân Iran trên biên giới Syria-Israel.

Quân đội Israel lo ngại rằng việc mở chiến dịch đánh bật mạng lưới al-Sabirin khỏi cao nguyên Golan sẽ khiến nước này đối mặt với nguy cơ bị quy trách nhiệm phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn mong manh tại Syria.

Theo VietNam+