Hợp tác điều tra "vụ tham nhũng lớn nhất Đông Nam Á"

Giới truyền thông Thụy Sĩ cho rằng vụ Quỹ phát triển Malaysia bị rút ruột 4 tỉ USD sẽ là “vụ tham nhũng lớn nhất Đông Nam Á”. 
Mặc dù được tuyên “trắng án”, nhưng thủ tướng Malaysia có vẻ như vẫn chưa vượt qua được bê bối bị cáo buộc tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB - Ảnh: Reuters
Mặc dù được tuyên “trắng án”, nhưng thủ tướng Malaysia có vẻ như vẫn chưa vượt qua được bê bối bị cáo buộc tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB - Ảnh: Reuters

Hôm qua, theo Reuters, tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali tuyên bố sẽ hợp tác với phía Thụy Sĩ trong cuộc điều tra liên quan vụ biển thủ 4 tỉ USD. 

Cũng trong hôm qua, phía quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) cho biết không nhận được thông tin gì từ phía tư pháp Thụy Sĩ liên quan đến quỹ này.

Trong khi đó, hôm qua báo chí Thụy Sĩ làm ầm ĩ vụ Bộ Tư pháp nước này đã gửi yêu cầu đến Kuala Lumpur đề nghị hỗ trợ hợp tác điều tra trong vụ nhiều ngân hàng Thụy Sĩ hoặc hoạt động tại Thụy Sĩ dính líu vụ biển thủ 4 tỉ USD ở Malaysia.

Theo phía Thụy Sĩ, một phần tiền trong số 4 tỉ USD vẫn còn nằm trong tài khoản thuộc các ngân hàng đóng tại Thụy Sĩ như BSI, Coutts, Credit Suisse, JPMorgan, Falcon Private.

Vụ việc càng ồn ào hơn khi phía Thụy Sĩ tin rằng một phần tiền nói trên đã đi vào các tài khoản của Thủ tướng Malaysia đương nhiệm. Có những mối liên hệ mà các nhà điều tra Thụy Sĩ đang làm rõ vì “nhân vật chính” trong vụ việc là Xavier Justo - một trong những cựu lãnh đạo của Công ty PetroSaudi mở tại Geneva năm 2005.

Xavier Justo hiện đang thụ án 3 năm tù tại Thái Lan vì tội ăn cắp thông tin mật. Ông ta không xin kháng án vì cho rằng nếu xuất hiện bên ngoài thì “dễ mất mạng” với an ninh Malaysia.

Justo từng ăn cắp dữ liệu chứa khoảng 3 triệu thư điện tử của lãnh đạo cấp trên của mình trong Công ty PetroSaudi.

Vấn đề là số tài liệu ăn cắp này đã được chuyển cho nhà báo người Anh Clare Rewcastle Brown, em dâu cựu thủ tướng Anh Gordon Brown.

Những thông tin từ các thư điện tử đó cho thấy một số tiền lớn đã đi vào tài khoản của Thủ tướng Najib Razak. Các cuộc điều tra đã được Bộ Công chúng liên bang Thụy Sĩ (MPC) cho tiến hành ở quy mô toàn cầu.

Mùa hè năm 2015, MPC khởi tố vụ án và đến tháng 9-2015 đàm phán với Malaysia tại Zurich về khả năng hợp tác điều tra giữa hai bên.

Các cuộc điều tra nay tập trung vào các cựu lãnh đạo quỹ 1MDB của Malaysia và một số nhân vật khác liên quan các tội như hối lộ công chức nước ngoài, thiếu trách nhiệm công, rửa tiền, hoạt động tội phạm…

MPC khẳng định: “Điều tra hình sự cho thấy những chỉ dấu nghiêm trọng về việc biển thủ trong đầu tư các dự án phát triển kinh tế và xã hội tại Malaysia.

Đến nay có bốn đơn vị bị xem xét do các hành vi tội phạm trong khoảng năm 2009-2013 là PetroSaudi, SRC, Genting/Tanjong et ADMIC”. Trong đó SRC là một chi nhánh của quỹ 1MDB.

Tối 29-1, khi được hỏi về vụ việc, nhà báo Clare Rewcastle Brown, người đã làm bùng nổ vụ việc, tuyên bố “rất tự hào về việc làm của chính quyền Thụy Sĩ”.

Theo Tuổi trẻ