Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria

Ngày 1.10, Bộ Quốc phòng Nga họp báo cho biết từ chiều đến tối 30.9, hơn 50 máy bay ném bom và trực thăng Nga đã tham gia oanh kích các vị trí của phiến quân IS ở Syria, tiêu diệt 2 trung tâm chỉ huy của IS cùng nhà máy sản xuất vũ khí phía bắc Homs.
Bộ Quốc phòng Nga họp báo vụ oanh kích IS ở Syria, ngày 1.10 - Ảnh: RIA
Bộ Quốc phòng Nga họp báo vụ oanh kích IS ở Syria, ngày 1.10 - Ảnh: RIA

Theo đó, 8 vị trí của IS bị oanh kích vào chiều 30.9 do các máy bay ném bom Su-24M thực hiện, tiêu diệt một trung tâm chỉ huy của IS và các cơ sở hậu cần (kho hàng) của IS ở tỉnh Homs.

Đến tối cùng ngày, 8 máy bay Su-24M và Su-25 xuất kích tấn công 4 vị trí khác, và Su-25 đã tấn công san bằng 1 trung tâm chỉ huy cao 3 tầng của IS ở ngoại ô Hamah bằng bom FAB-500. Tuy nhiên các toà nhà gần đó không bị phá huỷ. Một nhà máy sản xuất vũ khí cũng bị tiêu huỷ gần Idlib.

Tổng cộng không quân vũ trụ Nga thực hiện 20 vụ oanh kích ở 8 địa điểm, diễn ra từ chiều đến đêm 30.9 với hơn 50 máy bay chiến đấu và trực thăng tham gia.

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 1

Tham gia oanh kích phiến quân IS ở Syria có máy bay ném bom Su-24M - Ảnh: RIA

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 2

Và máy bay tấn công mặt đất Su-25 - Ảnh: Không quân Nga

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 3

Cùng trực thăng vũ trang Mi-24 - Ảnh: RIA

Các máy bay Nga xuất phát từ sân bay quân sự Hmaymeen ở Latakia. Phía Nga cũng cho hay đã bố trí lính thuỷ đánh bộ cùng các lực lượng cơ giới khác bảo vệ chặt căn cứ này.

Theo báo Kommersant của Nga ngày 30.9, tại sân bay Hmaymeen ở tỉnh Latakia bố trí một số máy bay của lực lượng không quân vũ trụ Nga, gồm máy bay ném bom Sukhoi Su-24M vàd Su-34, máy bay tấn công mặt đất Su-25SM và máy bay đa năng Su-30SM, cùng các trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng vận tải Mi-8. Số máy bay này được đưa đến Syria cùng lúc Nga tổ chức cuộc tập trận Trung tâm - 2015 (14 - 20.9). Trước đó các máy bay này được Quân khu trung tâm Nga đột xuất kiểm tra (7 - 12.9).

Chẳng hạn theo các nguồn tin thân cận bộ phận chỉ huy chiến dịch, bốn chiếc Su-30SM của Trung đoàn không quân số 120 đóng tại căn cứ hỗn hợp Domna ở Chita (vùng Trans-Baikal) được đưa đến Mozdok, và vào ngày 18.9 đã bay theo 1 máy bay vận tải Il-76 qua không phận Azerbaijan, Iran và Iraq đến Syria. Một số chiến đấu cơ khác như 6 chiếc máy bay ném bom hiện đại Su-34 thì đến Syria bằng cách bay qua biển Caspian băng ngang Azerbaijan.

Đến ngày 29.9, Nga đã có ít nhất 34 máy bay tại Syria, một con số ấn tượng khi triển khai chỉ trong thời gian ngắn. Chiều tối ngày 30.9, các máy bay ném bom Su-24M của Nga đã lần đầu tiên cất cánh oanh kích 8 vị trí của phiến quân IS ở Syria với 20 cuộc không kích, tiêu diệt nhiều lính IS cùng các khí tài và kho hậu cần. Một trung tâm chỉ huy của IS ở một vùng núi đã bị Su-24M ném bom hủy diệt, theo thông báo cuối ngày của Bộ Quốc phòng Nga.

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 4

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 5

Máy bay Su-24M của Nga chuẩn bị cất cánh trong đêm 30.9 ở sân bay Hmaymeen ở tỉnh Latakia, Syria - Ảnh chụp từ clip

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 6

Sở chỉ huy của IS ở vùng núi gần Homs bị máy bay ném bom Nga tiêu diệt ngày 30.9

Hơn 50 máy bay Nga tham gia oanh kích IS ở Syria ảnh 7

Ảnh vệ tinh Airbus ngày 20.9 chụp sân bayBasel Assad (Latakia, Syria) cho thấy có nhiều máy bay Nga tại đây

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố các video quay cảnh máy bay Su-24M của Nga cất cánh và hạ cánh trong đêm 30.9 tại Latakia, Syria trong sứ mạng ném bom quân IS. Bộ này cũng lần đầu tiên công bố ảnh máy bay Su-24M của Nga tại Latakia.

Theo Thanh Niên