“Hổ Syria” tốc chiến chiếm 4 cứ địa tây Euphrates, IS sụp đổ dây chuyền

VietTimes -- Ngày 20.09.2017, chiến tuyến phòng ngự của IS tiếp tục sụp đổ trên hướng tây bắc thành phố Deir Ezzor, bờ tây sông Euphrates. Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger, tiến vào giải phóng các làng Masrab, Turayf, Buwaytiyah và Tibni và ngọn núi Salim.

Lực lượng tăng - thiết giáp quân đội Syria tiến công về hướng tây bắc thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa video TVZvezda

Lực lượng tăng - thiết giáp quân đội Syria tiến công về hướng tây bắc thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa video TVZvezda

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hầu như không có vụ giao chiến lớn nào diễn ra trong khu vực, hầu hết các nhóm chiến binh IS đã rút khỏi khu vực này do binh lực quá mỏng. Trong cuộc tấn công này, quân đội Syria và lực lương chiến binh tình nguyện bộ tộc Raqqa giải phóng khoảng 100km2 không có thương vong, triển khai binh lực cách thị trấn then chốt Maadan 20km.

Trong nhiều trường hợp, thị trấn Maadan vẫn cứ điểm then chốt của IS có đủ binh lực để phòng ngự trên hướng tây bắc thành phố Deir Ezzor, mặc dù việc cố thủ Maadan không còn bất cứ ý nghĩa gì ngoài một vụ tự sát.

“Hổ Syria” tốc chiến chiếm 4 cứ địa tây Euphrates, IS sụp đổ dây chuyền ảnh 1
“Hổ Syria” tốc chiến chiếm 4 cứ địa tây Euphrates, IS sụp đổ dây chuyền ảnh 2
“Hổ Syria” tốc chiến chiếm 4 cứ địa tây Euphrates, IS sụp đổ dây chuyền ảnh 3Chiến tuyến quân đội Syria ven bờ sông Euphrates và những ngôi làng mà lực lượng Tiger vừa giải phóng - ảnh South Front

Trên mạng thông tin xã hôi, một số nguồn tin cho rằng có một đơn vị quân sự tiến hành cuộc đổ bộ đường không vào hậu phương của IS gần khu mỏ khí gas Conco trên bờ đông sông Euphrates.

Nhiều thông tin cho rằng đó là lực lượng đặc nhiệm Syria với không quân Nga, nhưng một biên tập viên uy tín của trang Al-Masdar News khẳng định rằng đó là quân đội Mỹ và lực lượng đặc nhiệm. Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho rằng, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đã có hành động ủng hộ IS ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria sang bờ đông Euphrates, hỏa lực pháo binh và súng phòng không của IS trên hướng lực lượng SDF mạnh hơn hẳn so với hỏa lửa trên vùng đất do IS đang chiếm đóng.

Hơn thế nữa, khi quân đội Syria vượt sông Euphrates, SDF đã xả nước từ các con đập do lực lượng này kiểm soát, làm mực nước tăng lên hàng mét, gây khó khăn cho cuộc vượt sông.

Lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới của sư đoàn Tiger tiến công về hướng tây bắc sông Euphrates - video TVzvezda
Binh sĩ lực lượng Tiger hành tiến trên đường tấn công dọc theo bờ sông Euphrates - video @ivansidorenko
NT