“Hổ Syria” tập kích chiến tuyến phiến quân tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 18.04.2017, các đơn vị vũ trang Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục chiến dịch tiến công trên địa phận tỉnh Hama, đánh mạnh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan xung quanh thị trấn Taybat al-Imam, sau khi thất bại trong cuộc tấn công trực diện vào tuyến phòng thủ thị trấn này.
Pháo binh quân đội Syria tấn công trên chiến trường Hama
Pháo binh quân đội Syria tấn công trên chiến trường Hama

Rút kinh nghiệm từ những cuộc tấn công trước đây, thay vì đánh thẳng vào thị trấn then chốt Taybat al-Imam, từ thị trấn chiến lược Souran phía bắc tỉnh Hama, các đơn vị quân đội Syria đánh mở rộng vào chiến tuyến liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) xung quanh thị trấn then chốt này. Cuộc tấn công mở rộng trên vùng nông thôn và tập kích hỏa lực vào chiến tuyến phòng ngự nội thị nhằm tiêu hao sinh lực và gây sức ép lên tinh thần của chiến binh thánh chiến

Tổ chức Hayat Tahrir al-Sham là liên minh các nhóm chiến binh Hồi giáo khác nhau có cùng chung tư tưởng Al-Qaeda, tự nhận là tổ chức Al-Qaeda Syria, dẫn đầu là các nhóm chiến binh của tổ chức al-Nusra Front cũ.

Cuộc chiến trên vùng nông thôn miền bắc Hama có những khó khăn lớn do các nhóm chiến binh tại tỉnh Idlib đều có nguồn gốc chung là những thủ lĩnh các tổ chức được huấn luyện chiến đấu với danh nghĩa là “đối lập ôn hòa”, được trang bị vũ khí hạng nặng như TOW và tên lửa mặt đất Grad với số lượng lớn. Ngoài ra, các tổ chức này có quan hệ chặt chẽ với Quân đội Syria tự do FSA.

Các đơn vị vũ trang Syria tiến công trên chiến trường phía bắc Hama, quanh thị trấn Taybat al-Imam

NT