"Hổ lớn" Trung Quốc tố bị tra tấn tới mức phải nhận tội

 Ông Xu Yongsheng, cựu Phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc bị truy tố về tội nhận hối lộ đã cáo buộc nhà chức trách Trung Quốc "tra tấn" và "ép nhận tội".
Ông Xu Yongsheng (thứ 2 từ phải sang) trong một buổi lễ ký kết với đối tác từ Anh Quốc (Ảnh: Kota Endo)
Ông Xu Yongsheng (thứ 2 từ phải sang) trong một buổi lễ ký kết với đối tác từ Anh Quốc (Ảnh: Kota Endo)

Trang mạngCaixincủa Trung Quốc đưa tin, trong phiên xét xử diễn ra vào hôm thứ Ba vừa qua, ông Xu Yongsheng,cựu Phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã rút lại lời thú tội trước đó và cho biết mình bị ép nhận tội bằng bằng hành vi "xâm phạm thể chất". Ông Xucũngkhai rằngchỉ nhận món quà là một chiếc ghế mát xa từ một quan chức địa phương.

Ông Xu Yongsheng bị cách chức từ năm 2014 và bị điều tra nghi vấn nhận hối lộ khoản tiền 5,61 triệu Nhân dân tệ, tương đương hơn 850.000 USD từ các doanh nghiệp, đổi lại với việc các dự án nhà máy điện họ đầu tư được thông qua.

Ông Xu Yongsheng được đưa ra xét xử trong tuần này tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phốBắc Kinh.

Lời khai trong phiên tòa kín trên hiện chưa thể được xác nhận. Luật sư của ông Xu đã từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên, văn phòng luật của ông này cũng từ chối yêu cầu phỏng vấn từ các cơ quan truyền thông.

Ông Xu là một trong những quan chức cấp cao ngành năng lượng Trung Quốc bị điều tra tham nhũng kể từ năm 2013, một phần trong chiến dịch đẩy mạnh chống tham nhũng được đưa ra bởi Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình. Trước đó trong năm 2014, ông Liu Tienan, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia đã bị tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Theo The New York Times, Tin nhanh