Hillary Clinton bị công kích với báo cáo cuối cùng về vụ Benghazi

Trong 2 năm 2013 và 2015, bà Clinton đã phải ra điều trần về vụ việc này, trong bối cảnh có nhiều lời chỉ trích cho rằng phe Cộng hòa đã và đang lợi dụng vụ này để gây ảnh hưởng tới nỗ lực tranh cử ghế tổng thống của nữ chính khách này.
Bài Hillary Clinton.
Bài Hillary Clinton.

Ngày 28/6, Ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ viện Mỹ đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tấn công khủng bố vào Tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi (Libya) năm 2012 khiến 4 nhà ngoại giao nước này thiệt mạng, trong đó chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đánh giá thấp và sau đó "bóp méo" sự thật về mối đe dọa khủng bố tại Libya.

Trong báo cáo dài 800 trang tổng kết lại quá trình điều tra trong suốt 2 năm qua của Ủy ban được phe Cộng hòa thành lập, bà Clinton - người đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn 2009-2013, đã bị quy trách nhiệm khi thất bại trong việc bảo vệ 4 nhà ngoại giao nước này bị thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens. 

Báo cáo chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ đã không triển khai các biện pháp an ninh phù hợp tại Tòa lãnh sự ở Benghazi, đồng thời cho rằng các quan chức ngoại giao cũng như Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã đánh giá sai mối đe dọa đối với các nhân viên Mỹ trên thực địa, và Lầu Năm Góc đã phản ứng chậm trễ khi không cung cấp hỗ trợ kịp thời vào thời điểm vụ việc xảy ra. 

Báo cáo nêu rõ "bất chấp chỉ thị của Tổng thống Barack Obama và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, không có bất cứ thiết bị quân sự hay binh sĩ nào được triển khai tới Benghazi và không có sự hỗ trợ nào được đưa đến Libya vào thời điểm hai nhà ngoại giao cuối cùng thiệt mạng, gần 8 giờ sau khi các vụ tấn công xảy ra."

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Pompeo đã cáo buộc Chính quyền Tổng thống Obama đặt lợi ích chính trị lên trên tính mạng của người dân, cũng như không công bố sự thật và một lời giải thích rõ ràng về vụ tấn công. 

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã tận dụng cơ hội để công kích đối thủ của đảng Dân chủ khi nhấn mạnh “vụ Benghazi là một thất bại nữa của bà Clinton.”

Phản ứng trước báo cáo trên, ủy ban vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Clinton đã bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng tài liệu này không có gì mới so với những cuộc điều tra trước đó. 

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest chỉ trích báo cáo trên mang động cơ chính trị khi được phe Cộng hòa sử dụng như một công cụ để tấn công nhằm vào ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Clinton.

Trước đó một ngày, các nghị sỹ đảng Dân chủ chiếm thiểu số trong Ủy ban trên cũng công bố một báo cáo riêng rẽ về vụ Benghazi nhằm phản bác kết luận của phe Cộng hòa và bảo vệ tương lai chính trị của bà Clinton, trong bối cảnh nữ chính khách này chuẩn bị đại diện của đảng này ra tranh cử chức tổng thống vào tháng 11 tới. 

Báo cáo dài 339 trang của phe Dân chủ kết luận rằng quân đội Mỹ đã không thể tới Benghazi kịp thời để giải cứu những nhà ngoại giao và rằng bà Clinton đã tích cực tham gia trong việc ứng phó với các vụ tấn công vào thời điểm đó. 

Họ cũng chỉ trích Ủy ban trên đã tiêu tốn mất 2 năm và 7 triệu USD tiền thuế của dân vào "một trong những cuộc điều tra lâu nhất và mang tính đảng phái nhất trong lịch sử."

Ủy ban điều tra đặc biệt về vụ Benghazi được phe Cộng hòa tại Quốc hội thành lập hồi tháng 5/2014, sau 7 cuộc điều tra của Quốc hội về vụ tấn công này. 

Phe Dân chủ tại Quốc hội đã nhiều lần yêu cầu giải tán ủy ban, cho rằng hoạt động của ủy ban không mang lại bất kỳ thông tin mới nào về vụ Benghazi mà chỉ gây lãng phí tiền của người đóng thuế. 

Trong hai năm 2013 và 2015, bà Clinton đã phải ra điều trần về vụ việc này, trong bối cảnh có nhiều lời chỉ trích cho rằng phe Cộng hòa đã và đang lợi dụng vụ này để gây ảnh hưởng tới nỗ lực tranh cử ghế tổng thống của nữ chính khách này.