Hệ thống phòng không mạnh nhất Nga tiến về châu Mỹ

Brazil đang có ý định mua các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga vào nửa đầu năm 2016 tới. Thông tin trên vừa được Đại sứ Brazil tại Nga - ông Jose Vallim Guerreiro đưa ra hôm nay (29/6).

Hệ thống phòng không mạnh nhất Nga tiến về châu Mỹ

Quyết định tổng quan về thương vụ này đã được đưa ra….Như tôi được biết, thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký kết vào nửa đầu năm 2016”, ông Guereiro cho biết.
 
Trước đó, trong buổi trả lời phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Đại sứ Brazil từng cho biết, hợp đồng bàn giao các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga cho các nước Mỹ Latin có thể được ký kết vào đầu năm 2015.

"Chúng tôi hy vọng rất nhiều rằng hợp đồng sẽ được ký trong quý này vì các cuộc thương thảo chi tiết hợp đồng đang rất tiến triển... Việc ký hợp đồng thành công cho thấy đây là một thành tựu rất quan trọng đối với cả hai nước", ông Guerreiro cho biết trong một cuộc phỏng vấn của RIA.


Ông nói thêm: "Việc mua vũ khí Nga của Brazil là rất tiềm năng, chúng tôi muốn mua 18 hệ thống phòng không Pantsir-S1 phục vụ trong 3 trung đoàn phòng không Brazil, trị giá ước tính của hợp đồng là khoảng 1 tỉ USD". Ông Guerreino giải thích rằng, việc ký kết hợp đồng bị trì hoãn 1 năm là do ngân sách năm 2015 không đủ để đầu tư vũ khí.
 
Được biết, hai nước bắt đầu đàm phán về hợp đồng mua sắm hệ thống Pantsir từ năm 2012.
 
Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
 
Hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Viện thiết kế KBP ở thành phố Tula nghiên cứu chế tạo năm 1994, và lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-1995. Từ đó, hệ thống được hiện đại hóa đáng kể, biến thể mới nhất đã được trưng bày tại triển lãm MAKS-2007.
 
Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S1 gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.
 
Các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.
 
Hệ thống Pantsir-S1 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu. Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.
 
Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.
 
Tên lửa của tổ hợp Pantsir-S1 có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.  

Theo: VnMedia

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm