Hàng trăm tay súng Al-Qaeda đầu hàng quân đội Syria di tản khỏi chiến trường Homs

VietTimes -- Ngày 06.05.2018, hãng tin ủng hộ đối lập Enab Baladi cho biết: một đoàn xe buýt chở 250 tay súng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria) và thân nhân gia đình được sơ tán khỏi khu vực Rastan trên vùng nông thôn vùng Homs đến phía bắc tỉnh Idlib, theo thỏa thuận hòa giải ngày 02.05.2018.
Toàn cảnh tuyến đường cao tốc và cầu Rastan - ảnh minh họa trang tin đối lập Syria
Toàn cảnh tuyến đường cao tốc và cầu Rastan - ảnh minh họa trang tin đối lập Syria

Theo các nguồn tin đối lập Syria, tiến trình di tản các tay súng Hồi giáo cực đoan từ khu vực Rastan trên vùng nông thôn miền bắc Homs do mâu thuẫn nội bộ bị đình  hoãn đến ngày 07.05.2018. Nhưng HTS đã không trì hoãn việc di tản các tay súng của mình theo lời kêu gọi của một số thủ lĩnh HTS muốn chống lại thỏa thuận hòa giải.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết, công binh quân đội Syria đang phá bỏ các hàng rào, vật cản, chướng ngại vật trên tuyến đường cao tốc Hama-Aleppo ở khu vực Rastan trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs theo thỏa thuận hòa giải. Kênh truyền hình SANA cho biết rằng Quân đội Syria tự do (FSA) bắt đầu bàn giao các vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria bao gồm 2 xe tăng và một xe pháo phòng không Shilka ngày 05.05.2018.

Truyền thông Hezbollah dẫn nguồn tin quân sự khẳng định rằng, quân đội Syria đã thu hồi 3 xe BMP-1, hai xe tăng, 1 xe pháo phòng không Shilka và một khẩu đội pháo binh từ FSA vào ngày 3 và 4.05.2018

Đến thời điểm này, mặc dù HTS và một số nhóm Hồi giáo cực đoan cuồng tín tuyên bố chống lại thỏa thuận hòa giải và chiến đấu đến cùng, các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trên nông thôn miền bắc tỉnhHoms hiện đang tôn trọng thỏa thuận hòa giải và thực hiện hầu hết các điều khoản thỏa thuận. Những tuyên truyền viên kích động ở Syria cho rằng, hầu hết các nhóm chiến binh đều muốn chống lại thỏa thuận, tuy nhiên các đơn vị quân đội Syria chủ lực là sư đoàn tấn công danh tiếng Tiger vẫn trong trạng thái chờ đợi.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria ở Rastan - video truyền thông quân đội Syria
Cầu Rastan chính thức được khai thông video  Qasioun News Agency
QA