Hàn Quốc phản đối tuyên bố của Nhật Bản về quần đảo Dokdo trong Sách trắng

VietTimes -- Theo hãng tin Yonhap, ngày 2/8, ngay sau khi Nhật Bản công bố Sách trắng quốc phòng, trong đó nhắc lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Takeshima (Hàn Quốc gọi là Dokdo), chính quyền Seoul đãlên tiếng phản đối.
Quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa).
Quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản không lặp lại hành động như vậy, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn trước mọi mưu đồ xâm hại của nước ngoài đối với quần đảo này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã triệu tùy viên quân sự của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul tới để chính thức phản đối.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một động thái tương tự cũng ra tuyên bố nêu rõ rằng Dokdo/Takeshima là lãnh thổ của Hàn Quốc và bày tỏ phản đối mạnh mẽ về lời tuyên bố của Nhật Bản đối với quần đảo này.


Dư luận cho rằng việc Nhật Bản nhắc lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp trên có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ với Hàn Quốc vốn đang có những dấu hiệu cải thiện sau khi hai bên vào cuối năm ngoái đã đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết tranh cãi lâu nay về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.